Anh

Thành phố Birmingham bị dọa đánh bom

Một góc khu chợ trung tâm thành phố Birmingham

Theo phóng viên TTXVN tại London, tối 9-7, khoảng 20.000 người đã phải sơ tán khỏi trung tâm thành phố Birmingham (thành phố lớn thứ hai ở Anh) sau khi cảnh sát nhận được tin tình báo về nguy cơ đe doạ khủng bố ở đây. Khoảng 200 quán ăn, quán rượu và câu lạc bộ đã được lệnh sơ tán hết khách để cảnh sát tiến hành kiểm tra. Cảnh sát đã tăng cường lực lượng tại trung tâm Birmingham, phương tiện giao thông vào khu vực này bị hạn chế, đặc biệt xe cơ giới không được phép đi qua đường vòng tròn ở tâm thành phố.

Nước Anh vừa trải qua những giờ phút kinh hoàng và ba ngày sau các vụ khủng bố xảy ra gần như đồng loạt tại thủ đô London, tình hình ở Anh chưa thực sự bình thường trở lại. Một số chuyên gia phân tích dự báo ngành du lịch Anh sẽ bị ảnh hưởng nhưng chỉ trong giai đoạn ngắn, nền kinh tế Anh đủ mạnh để chống chọi. Trong khi đó, lực lượng tình báo Anh đã vào cuộc, phối hợp với cảnh sát mở rộng điều tra. Hai nhóm chuyên gia giám định Tây Ban Nha từng nghiên cứu điều tra các vụ đánh bom ở Madrid năm 2004, đã tới Anh để giúp truy tìm thủ phạm gây ra các vụ đánh bom tại London.

Báo Độc Lập (Anh) cho biết các nhà điều tra xem xét một đối tượng tên là Mohamed Al Guerbuzi (người Morocco), từng dính líu đến các vụ đánh bom ở Madrid  và Casablanca (Morocco). Mohamed, 45 tuổi, tị nạn ở Anh từ 16 năm qua, bị một tòa án ở Morocco xử vắng mặt và kết án 20 năm tù vì dính lứu đến các vụ đánh bom ở Casablanca năm 2003 làm 44 người thiệt mạng. Tháng 3-2004, Tây Ban Nha khi điều tra vụ đánh bom tàu hỏa ở Madrid (làm 191 người chết) đã phát hiện một trong những kẻ tình nghi, tên là Jamal Zougam , đã gọi tới điện thoại cố định và di động của Mohamed ở London.

Tại London, dưới lòng đất, các chuyên gia giám định hình sự tiếp tục thu thập chứng cứ từ các toa tàu bị bom phá huỷ. Dù chưa có ngay câu trả lời về cách thức tiến hành các vụ đánh bom cũng như kẻ chủ mưu, nhưng các nhà điều tra khẳng định công việc đã có tiến triển. Họ cho biết mỗi quả bom nặng khoảng 5 kg và có kích thước nhỏ, dễ dàng cất giấu trong túi nhỏ. Thời gian xảy ra các vụ nổ (gần như đồng thời) cho thấy không thể cùng do một người tiến hành và chưa có bằng chứng xác định khả năng đánh bom liều chết.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.