Thành phố không carbon ở Saudi Arabia

SGGP
Thái tử Saudi Arabia vừa công bố kế hoạch xây dựng một thành phố không phát thải khí carbon tại NEOM - khu kinh tế trị giá 500 tỷ USD nhằm đa dạng hóa nền kinh tế ở quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Phát biểu trên truyền hình ngày 10-1, Thái tử Mohammed bin Salman chia sẻ: “Tại sao chúng ta phải hy sinh thiên nhiên vì mục tiêu phát triển? Tại sao 7 triệu người chết mỗi năm vì ô nhiễm? Tại sao chúng ta phải mất 1 triệu người mỗi năm do tai nạn giao thông? Và tại sao chúng ta phải chấp nhận lãng phí nhiều năm cuộc đời để đi làm?”.

Thành phố không carbon ở Saudi Arabia ảnh 1
Ông cho biết, thành phố mới có tên The Line, sẽ không có ô tô, không đường phố, không phát thải khí carbon và sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). The Line sẽ là một vành đai dài 170km, với sức chứa khoảng 1 triệu dân, gồm “các cộng đồng tương lai siêu kết nối” và được bao quanh bởi môi trường tự nhiên. Theo Thái tử bin Salman, đến năm 2050, 1 tỷ người sẽ phải chuyển chỗ ở do gia tăng lượng khí thải CO2 và mực nước biển tăng; 90% người dân sẽ phải hít thở không khí ô nhiễm. 


Arabnews cho biết, đây là dự án xây dựng lớn đầu tiên tại NEOM kể từ khi được Thái tử bin Salman công bố thành lập vào năm 2017, như một trụ cột trong kế hoạch Tầm nhìn 2030 để giảm thiểu sự phụ thuộc của Saudi Arabia vào nguồn thu từ dầu mỏ. Thông báo của Saudi Arabia cho biết, công trình sẽ được khởi công trong quý 1-2021 và The Line dự kiến sẽ đóng góp 48 tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này cũng như tạo ra 380.000 việc làm trong năm 2030, khi đưa vào hoạt động.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.