Thành phố không carbon ở Saudi Arabia

SGGP
Thái tử Saudi Arabia vừa công bố kế hoạch xây dựng một thành phố không phát thải khí carbon tại NEOM - khu kinh tế trị giá 500 tỷ USD nhằm đa dạng hóa nền kinh tế ở quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Phát biểu trên truyền hình ngày 10-1, Thái tử Mohammed bin Salman chia sẻ: “Tại sao chúng ta phải hy sinh thiên nhiên vì mục tiêu phát triển? Tại sao 7 triệu người chết mỗi năm vì ô nhiễm? Tại sao chúng ta phải mất 1 triệu người mỗi năm do tai nạn giao thông? Và tại sao chúng ta phải chấp nhận lãng phí nhiều năm cuộc đời để đi làm?”.

Thành phố không carbon ở Saudi Arabia ảnh 1
Ông cho biết, thành phố mới có tên The Line, sẽ không có ô tô, không đường phố, không phát thải khí carbon và sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). The Line sẽ là một vành đai dài 170km, với sức chứa khoảng 1 triệu dân, gồm “các cộng đồng tương lai siêu kết nối” và được bao quanh bởi môi trường tự nhiên. Theo Thái tử bin Salman, đến năm 2050, 1 tỷ người sẽ phải chuyển chỗ ở do gia tăng lượng khí thải CO2 và mực nước biển tăng; 90% người dân sẽ phải hít thở không khí ô nhiễm. 


Arabnews cho biết, đây là dự án xây dựng lớn đầu tiên tại NEOM kể từ khi được Thái tử bin Salman công bố thành lập vào năm 2017, như một trụ cột trong kế hoạch Tầm nhìn 2030 để giảm thiểu sự phụ thuộc của Saudi Arabia vào nguồn thu từ dầu mỏ. Thông báo của Saudi Arabia cho biết, công trình sẽ được khởi công trong quý 1-2021 và The Line dự kiến sẽ đóng góp 48 tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này cũng như tạo ra 380.000 việc làm trong năm 2030, khi đưa vào hoạt động.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.