Thanh tra hoạt động Sở Y tế TPHCM

(SGGP).- Sáng 14-10, Thanh tra Bộ Y tế đã công bố quyết định thanh tra đối với Sở Y tế TPHCM về những vấn đề trong quản lý tại cơ quan này.

Theo Sở Y tế TPHCM, quyết định thanh tra gồm các nội dung cụ thể như: công tác quản lý nhà nước về chính sách pháp luật bảo hiểm y tế và xã hội hóa y tế; quản lý mỹ phẩm và đặc biệt là quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc mà dư luận vừa qua đã hết sức bức xúc.

Theo thông tin mà ông Nguyễn Anh Tuấn, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, phát đi ngày 14-10, đoàn thanh tra Bộ Y tế đã làm việc với Sở Y tế TPHCM. “Đây là cuộc thanh tra theo kế hoạch, đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt từ tháng 11-2013 tại Kế hoạch Thanh tra số 882/KH-BYT ban hành ngày 11-11-2013, với mục đích chính là giúp Sở Y tế TPHCM rà soát lại công tác quản lý nhà nước, công tác tác nghiệp của đơn vị mình để từ đó có giải pháp hoàn thiện, nâng cao chất lượng giải quyết công việc, đồng thời qua đó cũng phát hiện những sơ hở trong cơ chế quản lý, chính sách pháp luật để kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền các giải pháp nhằm khắc phục các sơ hở đó” - ông Tuấn thông tin.

Được biết, đoàn thanh tra của Bộ Y tế do ThS. Dương Xuân An, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, làm trưởng đoàn. Thời hạn thanh tra là 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Thời kỳ thanh tra từ 1-1-2013 đến 30-9-2014 và thời gian trước, sau có liên quan. Đây là thời gian Sở Y tế TPHCM đã tiến hành một số công việc như triển khai chính sách mới về bảo hiểm y tế, thành lập trung tâm mua sắm tài sản công. Đặc biệt là trong năm 2014 đã tiến hành tổ chức đấu thầu thuốc tập trung và xảy ra một số sai sót được dư luận quan tâm, nhất là vụ việc liên quan đến Công ty cổ phần Dược VN Pharma trúng thầu một số loại thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập chuyến theo nhu cầu nhưng cho trúng thầu đại trà…

Cũng trong ngày hôm qua, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng đã có phản hồi cho báo giới xung quanh công tác đấu thầu thuốc tập trung xảy ra những bất thường vừa qua. Về việc cho trúng thầu thuốc nhập chuyến, ông Tăng Chí Thượng cho biết, các loại thuốc nhập khẩu theo giấy phép nhập khẩu chuyến có 2 loại. Loại 1 là các thuốc nhập khẩu theo giấy phép nhập khẩu chuyến được lưu hành trên cả nước thì được tham gia đấu thầu và được dùng ở bất kỳ cơ sở y tế nào. Loại 2 là các thuốc nhập khẩu theo giấy phép nhập khẩu chuyến chỉ được cung cấp cho một hay nhiều cơ sở điều trị nhằm đáp ứng đủ cho nhu cầu điều trị của các cơ sở khám chữa bệnh đã được chỉ định không được sử dụng ở bệnh viện khác… Tuy nhiên, qua rà soát kết quả đấu thầu thuốc tại Sở Y tế TPHCM vừa qua cho thấy có tới 5 mặt hàng thuốc thuộc loại 2 không được dự trù cho các bệnh viện thuộc Sở Y tế TPHCM nhưng vẫn trúng thầu đại trà. “Theo Cục Quản lý dược đây là lỗi hành chính” - ông Tăng Chí Thượng bày tỏ.

Xung quanh việc Công ty cổ phần Dược VN Pharma trúng thầu số lượng lớn và có mặt hàng thuốc chưa được thẩm định hồ sơ nguồn gốc rõ ràng, ông Tăng Chí Thượng cho rằng, tại thời điểm Sở Y tế tổ chức đấu thầu, hồ sơ dự thầu Công ty cổ phần Dược VN Pharma đáp ứng các yêu cầu về năng lực kinh nghiệm nhà thầu, các mặt hàng tham dự thầu của công ty đều được đánh giá kỹ thuật theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu và chỉ những mặt hàng đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật mới được xem xét giá đánh giá và các mặt hàng được đề nghị trúng thầu là những mặt hàng có giá đánh giá là thấp nhất so với các sản phẩm cùng nhóm kỹ thuật. Giá trị trúng thầu của Công ty cổ phần Dược VN Pharma là 267,8 tỷ đồng/7.047 tỷ đồng kết quả trúng thầu (trong đó gói biệt dược là 3.270 tỷ đồng, gói generic là 3.777 tỷ đồng).

Đối với 7 mặt hàng thuốc của Công ty VN Pharma được Cục Quản lý dược rút số đăng ký, đến thời điểm hiện tại Sở Y tế chưa nhận được công văn chính thức của Cục Quản lý dược? Ông Tăng Chí Thượng cũng cho rằng, khi phát hiện hồ sơ của một số thuốc trúng thầu không được phép sử dụng tại các bệnh viện của thành phố, Sở Y tế đã hủy kết quả trúng thầu của các mặt hàng này. Việc hủy kết quả thầu là đúng quy định do hồ sơ dự thầu của nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu. Nếu có cá nhân, bộ phận làm sai quy định thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật quy định hiện hành.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc