Thay khớp háng nhân tạo cho cụ bà 106 tuổi

SGGP
Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy vừa phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo cho cụ bà N.T.K., 106 tuổi, bị gãy cổ xương đùi chân trái. Đây là trường hợp lớn tuổi nhất được phẫu thuật thay khớp háng tại BV Chợ Rẫy. 

Bệnh nhân được cơ sở y tế tuyến dưới chuyển lên trong tình trạng gãy cổ xương đùi do té trong nhà, thể trạng suy kiệt, nhiều bệnh nền như thiếu máu cơ tim, tăng huyết áp, có tổn thương phổi. Bệnh nhân không thể di chuyển được, sinh hoạt rất khó khăn, đau đớn, nguy cơ bệnh nền trầm trọng hơn.  

Theo BS Trần Phước Bình, Khoa Chấn thương chỉnh hình, BV Chợ Rẫy, đây là trường hợp gãy cổ xương đùi điển hình ở người lớn tuổi. Bệnh nhân còn nhiều bệnh nền, ca phẫu thuật dự báo gặp nhiều rủi ro.

Các bác sĩ đã hội chẩn liên chuyên khoa nội tim mạch, nội hô hấp, chấn thương chỉnh hình để điều trị giảm đau và bất động xương gãy bước đầu cho bệnh nhân, sau đó lên phương án phẫu thuật. Cụ bà được uống thuốc, dinh dưỡng để nâng thể trạng, kiểm soát bệnh nội khoa ổn định trước khi phẫu thuật.

10 ngày sau ca mổ, sinh hiệu cụ bà ổn định, ngồi dậy và ăn uống được. Hiện, cụ đang tập đi đứng bằng khung hỗ trợ.

 

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Ngày 3-7, Bộ Y tế cho biết, để tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính 3 gói thầu tập trung thuốc quốc gia giai đoạn 2022-2023 với khoảng 528 sản phẩm thuốc, tổng giá các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />