Thầy trò sáng chế thiết bị phòng ngừa Covid-19

SGGP
PGS-TS Huỳnh Đức Hoàn, Trưởng khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Trường Đại học Quy Nhơn, chia sẻ với PV Báo SGGP, khoa vừa chế tạo 2 loại thiết bị cấp tốc gồm máy rửa tay sát khuẩn tự động và máy đo thân nhiệt tự động từ xa. Hiện khoa đã cung cấp 2 loại thiết bị này, đặt miễn phí tại 10 điểm trong TP Quy Nhơn, bao gồm các bệnh viện lớn, kho bạc, trụ sở chính quyền...

Máy rửa tay sát khuẩn tự động phun sương do thầy trò Trường Đại học Quy Nhơn chế tạo

Máy rửa tay sát khuẩn tự động phun sương do thầy trò Trường Đại học Quy Nhơn chế tạo

Máy rửa tay sát khuẩn tự động do nhóm 5 thầy trò lắp đặt, Th.S Nguyễn Văn Luyện làm trưởng nhóm; máy đo thân nhiệt tự động từ xa do nhóm 7 thành viên thực hiện, Th.S Đỗ Văn Cần làm trưởng nhóm. Trong hoàn cảnh dịch bệnh cấp thiết nên máy được chế tạo với tinh thần khẩn trương hơn bao giờ hết. Chỉ trong 2 tuần, các nhóm đã tạo ra trên 10 sản phẩm hữu ích, thiết thực để phòng chống dịch. Máy rửa tay kháng khuẩn sử dụng công nghệ tự phun sương. Người dân chỉ cần đặt tay vào là thiết bị tự nhận biết và phun sương sát khuẩn, không cần phải bấm nút hay đụng tay, tránh lây nhiễm chéo.

Th.S Đỗ Văn Cần, chia sẻ: “Máy đo thân nhiệt tự động không qua tiếp xúc được thầy trò chúng tôi làm ra từ ý tưởng ban đầu của GS-TSKH Bùi Văn Ga, cải tiến theo một số ý tưởng độc lập của các thành viên trong nhóm. Thiết bị lắp đặt theo độ chuẩn của máy đo tán hồng ngoại trên thị trường. Đây là thiết bị đo thân nhiệt tự động hoàn toàn, giữa người được đo và nhân viên y tế cách nhau chừng 5-10m. Thiết bị có thể kết nối được với điện thoại thông minh, máy tính… Qua quá trình đo, máy sẽ tự động điều chỉnh để đo báo chỉ số thân nhiệt, báo động bằng âm thanh khi người đo có thân nhiệt vượt giới hạn. Các nhân viên y tế chỉ cần đứng tại buồng để quan sát trên điện thoại nên hết sức an toàn”.

Theo Th.S Đỗ Văn Cần, hiện nhóm của anh đã chế tạo được 6 máy đo thân nhiệt tự động từ xa. Nhóm đang tiếp tục đẩy cao tần suất sáng chế để lắp đặt, từng bước hoàn thiện loại sản phẩm này. “Chúng tôi nhận thấy, thực tiễn phòng chống dịch của địa phương đang rất phức tạp, cấp thiết. Nhiều thiết bị để phòng chống dịch vẫn chưa đáp ứng kịp thời và chi phí lắp đặt rất đắt đỏ. Từ đó, chúng tôi thấy mình cần phải hành động, sáng chế thật nhanh những thiết bị này để hạn chế tối đa sự lây nhiễm chéo. Quá trình lắp đặt thiết bị rất dễ dàng, nhưng chỉ khó ở chỗ là tìm mua các thiết bị đo tán hồng ngoại loại chuẩn”, Th.S Đỗ Văn Cần tâm sự.

Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng đã liên hệ đến khoa để đặt mua hàng trăm thiết bị đo thân nhiệt từ xa và rửa tay sát khuẩn tự động phun sương. Tuy nhiên, do khoa chủ trương không làm kinh tế, nên chỉ vận động các đơn vị và các mạnh thường quân hỗ trợ để tiếp tục sáng chế phục vụ miễn phí cho cộng đồng, người dân. “Hiện mọi chi phí sáng chế đều trích từ kinh phí của Đại học Quy Nhơn và từ các giảng viên tự quyên góp. Thời gian tới, nếu có các mạnh thường quân tài trợ thì chúng tôi sẵn sàng mở rộng lắp đặt để cung cấp đầy đủ các thiết bị ra cộng đồng…”,  PGS-TS Huỳnh Đức Hoàn cho hay.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

15km và những khoảnh khắc quanh thác Dray Sap, Dray Nur

Nhân dịp nhóm bạn rủ đi Đắk Lắk leo núi và vì đây là môn yêu thích nên tôi quyết định tham gia. Vậy là lên đường. Khi chúng tôi đang khởi động, chuẩn bị cho hành trình khám phá những cung đường rừng thì sự cố xảy ra, cơ quan chức năng thông báo khu vực mà chúng tôi sắp trải nghiệm đang chuẩn bị đón đoàn khảo sát quốc tế… Vậy là “quay đầu xe”,  phương án “chữa cháy” được đưa ra: về thác Dray Sap - Dray Nur… 

Thị trường - chính sách