Thêm khó khăn cho Tổng thống Pháp

(SGGPO).- Uy tín của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tiếp tục sụt giảm khi người bạn thân nhất của ông, doanh nhân Nicolas Bazire vừa bị điều tra liên quan đến vấn đề tài chính trong cuộc vận động tranh cử.

Theo cáo buộc, năm 1995, ông Edouard Balladur đã lấy tiền hoa hồng từ một hợp đồng bán tàu ngầm cho Pakistan để chi cho chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

Các quan tòa Pháp cho rằng vụ bán vũ khí này đã gián tiếp dẫn đến vụ đánh bom tại Karachi làm 11 người Pháp thiệt mạng. Vào lúc đó, ông Sarkozy được cho là cố vấn của chiến dịch tranh cử và ông Bazire đã nhận tiền hoa hồng từ hợp đồng nói trên.

Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống ngày 22-9 đã ra thông cáo nói rằng ông Sarkozy không hề điều hành chiến dịch vận động tranh cử này. Ông Bazire từng là phụ rể trong đám cưới của Tổng thống Sarkozy với người mẫu Carla Bruni năm 2008.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (phải) và bạn thân Nicolas Bazire.

Một cộng sự thân cận khác của ông Sarkozy là ông Thierry Gaubert, 60 tuổi, cũng đang bị điều tra với tội danh tương tự. Ông này bị điều tra khi còn là Phó Chánh văn phòng của ông Sarkozy khi ông Sarkozy làm ở Bộ Ngân khố Pháp.

Các cáo buộc này diễn ra trong bối cảnh ông Sarkozy chuẩn bị tái ứng cử tổng thống trong năm 2012.

K.Minh (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.