Thêm một trùm lừa đảo tài chính Mỹ bị bắt

Chính quyền thành phố New York vừa ra lệnh bắt giữ ông Nicholas Cosmo, Giám đốc điều hành Công ty Đầu tư tài chính Agape Word, với tội danh lừa đảo các nhà đầu tư để chiếm đoạt 370 triệu USD theo hình thức vay nợ đa cấp. Theo các công tố viên, Cosmo đã lừa khoảng 1.500 nhà đầu tư. Nhân vật này thành lập Công ty Agape World sau khi ra tù năm 2000.

Chiêu thức lừa đảo là huy động tiền gửi lãi suất cao để hấp dẫn nhà đầu tư, dùng tiền của nhà đầu tư sau để trả lãi cho nhà đầu tư trước, tương tự vụ lừa đảo 50 tỷ USD của "siêu lừa" Bernard Madoff.

Trên website của Agape World, hãng này hứa hẹn sẽ trả lãi cho các nhà đầu tư tới 14% chỉ trong vòng 72 ngày.

Theo các nhà điều tra, Cosmo không thực sự đầu tư tiền vay được, mà thay vào đó là tiêu xài cá nhân và đánh bạc. Đây là vụ lừa đảo tài chính quy mô lớn thứ ba theo hình thức vay nợ đa cấp của Mỹ kể từ cuối năm 2008.  

N.P. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP đã sử dụng

Argentina có thêm nguồn lực bảo vệ rừng

Bộ Ngoại giao Argentina thông báo Quỹ Khí hậu Xanh, một tổ chức do Liên hiệp quốc thành lập với mục đích chống biến đổi khí hậu, đã phê duyệt khoản viện trợ trị giá 82 triệu USD nhằm giúp nước này tiếp tục thực hiện cơ chế giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng, cũng như giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.