Thí điểm hoạt động trở lại ở quận 7, TPHCM: Nhiều tín hiệu tích cực

Ngoài dịch vụ bán mang về, điểm mới là quận 7 (TPHCM) đang nghiên cứu cho phép thí điểm một số cơ sở kinh doanh ăn uống được bán tại chỗ nhưng phải đáp ứng được những điều kiện về không gian thông thoáng, đảm bảo khoảng cách với mỗi người 1 bàn, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch. 

Người dân chấp hành nghiêm các quy định

Quận 7 cùng với huyện Củ Chi và Cần Giờ là những địa phương đầu tiên của TPHCM thí điểm mở lại một số dịch vụ sản xuất, kinh doanh, hoạt động thể dục thể thao. Thời gian đầu được hoạt động trở lại, người dân quận 7 rất phấn khởi.

Sáng ngày 30-9, PV Báo SGGP ghi nhận tại một số công viên được thí điểm hoạt động trên địa bàn quận 7, nhiều người dân có mặt ngay từ khi công viên mở cửa để tận dụng tối đa khoảng thời gian cho phép được tập luyện tại đây.

Trước khi vào công viên, người dân đều tuân thủ việc quét mã QR khai báo y tế và xuất trình thẻ xanh tại cổng ra vào, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người kế cận.

Thí điểm hoạt động trở lại ở quận 7, TPHCM: Nhiều tín hiệu tích cực ảnh 1 Người dân tập thể dục tại công viên Cảnh Đồi (phường Tân Phong, quận 7). Ảnh: TRÂM ANH

Thời gian tập luyện mỗi ngày được chia làm 4 khung giờ, từ 6 – 7 giờ, 7-8 giờ, 16-17 giờ và 17-18 giờ. Vào lúc cao điểm, công viên Nam Viên (phường Tân Phú) có khoảng 50 người và công viên Cảnh Đồi (phường Tân Phong) có khoảng 100 người cho mỗi lượt vào tập.

Tại công viên Cảnh Đồi, các tuyến đường nội khu công viên đều có người chạy bộ. Có những tuyến đường thường ngày rất ít người chạy vì nhỏ và không thuận lợi, nhưng những ngày này cũng được tận dụng triệt để.

Gia đình anh Việt Dũng (ngụ phường Tân Phong) chọn tới công viên vào khung 6-7 giờ. Anh Dũng cho biết: “Từ khi công viên cho hoạt động trở lại, gia đình tôi thường xuyên ra tập thể dục. Nếu hôm nào thấy đông người đến tập quá thì tôi sẽ quay về, đợi khung giờ nào ít người hơn để đảm bảo được khoảng cách an toàn”.

Nhờ có công viên mở cửa mà rất nhiều người dân ở "vùng xanh" xung quanh được tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, tinh thần cũng thoải mái hơn rất nhiều.

Lưu thông trên các tuyến đường trên địa bàn quận 7, thi thoảng gặp các bà, các chị tranh thủ ngày được đi chợ nên mua sắm khá nhiều đồ đạc. Bà Hoàng Thị Thảo (ngụ phường Phú Thuận) được phát phiếu đi chợ vào thứ ba hàng tuần nên bà tranh thủ mua đủ đồ cho cả gia đình sử dụng.

“Ngày trước, nhờ đi chợ hộ, tôi chỉ dám nhờ mua nhu yếu phẩm và một vài món thiết yếu. Cái gì thiệt cần thiết mới nhờ chứ không dám nhờ nhiều, phiền lắm. Giờ tôi được tự đi siêu thị nên tranh thủ mua sắm mấy thứ đã hết bữa giờ, đặng có cái mà xài. Nói thiệt, được tự tay lựa món này món kia, đúng gu mình vẫn thích hơn”, bà Thảo phấn khởi khoe.

Đến nay, 9 siêu thị và 165 cửa hàng tiện lợi trên địa bàn quận 7 vẫn duy trì hoạt động phục vụ cung ứng hàng hóa cho người dân. Trước đây, các siêu thị chỉ phục vụ lực lượng đi chợ hộ và giao hàng online, hiện các siêu thị đã mở cửa đón khách có phiếu đi chợ, theo đúng khung giờ.

Anh Phạm Minh Hoàng, Tổ trưởng Marketing siêu thị Co.op Mart Huỳnh Tấn Phát cho biết, mỗi người dân đến mua phải có phiếu đi chợ, có thẻ xanh và thực hiện khai báo y tế mới được vào siêu thị để mua hàng. Nếu trường hợp khách đông sẽ được bố trí ngồi chờ để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Đến siêu thị Co.op Mart Huỳnh Tấn Phát mua hàng vào sáng nay, ông Lê Trung Tân (phường Phú Mỹ) có phiếu đi chợ nhưng vẫn không được vào bên trong siêu thị vì quên mang giấy chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. Ông Tân cũng chưa cập nhật app Sổ tay y tế trên điện thoại.

“Tôi quên mang giấy chứng nhận đã tiêm vaccine và siêu thị đã làm rất đúng quy định nên tôi vẫn vui vẻ quay về nhà để lấy giấy chứng nhận. Được đi siêu thị mua sắm, tôi thấy rất thoải mái, nên khi biết mình còn thiếu giấy tờ thì tôi cố gắng bổ sung ngay, như vậy sẽ giúp cho công tác phòng chống dịch được thuận lợi hơn”, ông Tân nói.

Tính toán cho phép kinh doanh ăn uống tại chỗ

Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 7 Trần Chí Dũng, sau thời gian thực hiện thí điểm một số dịch vụ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn (từ 16-9) và thí điểm hoạt động luyện tập thể dục thể thao trên địa bàn quận 7 (từ 20-9), nhìn chung người dân tham gia mua bán hàng hóa đều phấn khởi và tuân thủ nguyên tắc 5K.

Có thêm nhiều mặt hàng được mở bán, số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký cũng như đủ điều kiện tổ chức sản xuất, kinh doanh trở lại đã ngày một tăng lên. Tình hình hoạt động các đơn vị đều ổn định, có tâm lý phấn khởi khi được sản xuất, lao động lại.

Ý thức tự bảo vệ phòng chống dịch của người lao động và người dân đều được nâng cao, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định. Đến nay, quận không ghi nhận trường hợp vi phạm hay ca dương tính với SARS-CoV- 2 nào từ các hoạt động trên.

Tỷ lệ ca nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn quận 7 cũng giảm mạnh, từ 1,57% (cuối tháng 7) đến nay chỉ còn 0,01%.

Tính đến 28-9, từ 150 đơn vị ngoài khu chế xuất được chọn hoạt động thí điểm ban đầu, trên địa bàn quận 7 đã có 442 đơn vị hoạt động trở lại với gần 4.000 lao động. Trong khu chế xuất hiện có 110 doanh nghiệp đang hoạt động với gần 15.000 lao động. Các hoạt động ngoại trời cũng được người dân hưởng ứng với gần 1.700 người đến các công viên; gần 48.400 hộ dân thuộc "vùng xanh" của quận 7 đã tự đi chợ (1 tuần/lần).

Thí điểm hoạt động trở lại ở quận 7, TPHCM: Nhiều tín hiệu tích cực ảnh 2 Người dân "vùng xanh" ở quận 7 phấn khởi vì được đi chợ, tự tay lựa đồ ăn cho gia đình. Ảnh: TRÂM ANH

Với những tín hiệu tích cực trên, quận 7 dự kiến sau 1-10 sẽ cho phép tăng thời gian mở cửa và tăng số lượng công viên, điểm tập thể dục thể thao ngoài trời có đơn vị quản lý; đồng thời nghiên cứu cho phép một số bộ môn thể thao ít có nguy cơ lây nhiễm được hoạt động.  

Quận 7 cũng sẽ tiếp tục triển khai thử nghiệm về khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng chống dịch. Ngoài dịch vụ bán mang về, điểm mới là quận 7 đang nghiên cứu cho phép thí điểm một số cơ sở kinh doanh ăn uống được bán tại chỗ nhưng phải đáp ứng được những điều kiện về không gian thông thoáng, đảm bảo khoảng cách với mỗi người 1 bàn, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch.

“Trong thời gian ngắn thí điểm mở một số hoạt động công cộng cũng như một số dịch vụ sản xuất kinh doanh, kết quả bước đầu chúng tôi đánh giá là có tín hiệu tích cực. Song, đây là kết quả quận 7 thí điểm trên phạm vi hẹp và trên nền tảng vẫn thực hiện nghiêm ngặt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ với các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, thận trọng. Thời gian tới, nếu nới lỏng, mở rộng hơn nữa thì quận 7 cũng sẽ có những bước đi thật thận trọng”, ông Trần Chí Dũng nhấn mạnh.

Quận 7 cũng đang triển khai sửa chữa các trường lớp để chuẩn bị cho học sinh, giáo viên quay trở lại học tập, giảng dạy trực tiếp và tổ chức hoạt động của các cơ quan nhà nước từ 1-10, đảm bảo các tiêu chí an toàn. Riêng về tiến độ cho phép các chợ truyền thống hoạt động trở lại, hiện quận đang bám sát các chỉ đạo và hướng dẫn của UBND TPHCM để có hướng triển khai nếu đảm bảo.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn