Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2005

Thiếu hồ sơ đăng ký dự thi

“Chưa có hồ sơ bán cho thí sinh”, tình trạng này đã gây hoang mang cho thí sinh Đà Nẵng ngay trong ngày đầu tiên thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ, 10-3. Theo Phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Đà Nẵng, do không in hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) mà mua lại từ bộ nên hiện giờ sở vẫn chưa có và ngay cả cuốn “Những điều cần biết…” cũng chưa có để bán cho các trường. 

Thí sinh mua hồ sơ đăng ký dự thi tại Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa ĐHQG-TPHCM.

Ở một số nơi như Bình Định, TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ… cũng thiếu hồ sơ bán cho thí sinh. Cụ thể, Sở GD-ĐT Bình Định đã bán hết số hồ sơ mua lại từ Bộ GD-ĐT, nhưng còn nhiều thí sinh tự do vẫn chưa mua được. Tại Hà Nội, trung bình mỗi thí sinh mua 3-4 bộ hồ sơ, có nhiều thí sinh mua 10 bộ nên nằm ngoài dự tính của sở. 

Ở Cần Thơ, chỉ in 20.000 bộ, nhưng số lượng học sinh PHTH hệ chính qui và bổ túc đã lên đến 10.000, chưa kể số thí sinh vãng lai.

Tại TPHCM, nhu cầu đăng ký mua hồ sơ ĐKDT rất cao, nhưng Văn phòng II Bộ GD-ĐT cho biết chỉ mới nhận được từ Sở GD-ĐT TPHCM khoảng 50% số lượng yêu cầu nên ở một số điểm tiếp nhận hồ sơ không có hồ sơ bán cho thí sinh. Một số trường THPT của TPHCM vẫn chưa nhận được hồ sơ ĐKDT ở đợt 1.

Lý giải nguyên nhân trên, Sở GD–ĐT cho biết: “Vì nhà in chưa in kịp”. Trong ngày 10 – 3, số lượng hồ sơ Sở GD–ĐT bán cho các trường, các thí sinh tự do lên đến gần 800 bộ. Số lượng hồ sơ ĐKDT tại sở đã gần hết, liệu tình trạng khan hiếm đơn dự thi có xảy ra khi một số trường vẫn chưa nhận được đơn và hồ sơ ĐKDT tại sở chỉ còn lại một số lượng ít?

Một cán bộ Sở GD–ĐT khẳng định: Theo kế hoạch, ngày hôm nay, 11–3, nhà in sẽ giao tiếp số lượng hồ sơ đã ký kết với Sở GD–ĐT trong đợt 1. Sở GD–ĐT sẽ cố gắng đáp ứng nhu cầu của thí sinh. Trong trường hợp học sinh điền đơn sai, muốn mua thêm hồ sơ ĐKDT có thể đến mua lẻ tại Sở GD–ĐT.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, tại các khu vực Hà Nội, Bình Định, Cần Thơ, TPHCM… trong ngày đầu tiên tiếp nhận hồ sơ ĐKDT, vẫn chưa có thí sinh nào đến nộp hồ sơ.

Riêng tại Huế, Sở GD-ĐT đã nhận khoảng 20 bộ. Ông Trần Văn Bình, Quyền Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Cần Thơ cảnh báo các trường và thí sinh cần thận trọng chọn đúng hồ sơ dự thi năm nay, tránh tình trạng mua hồ sơ từ các cơ sở in lậu có từ những năm trước…

Theo ông Bình, những lỗi và sai lầm phổ biến của thí sinh khi đăng ký dự thi ĐH-CĐ là chọn trường, ngành không phù hợp, hoặc chọn ngành A nhưng lại ghi vào hồ sơ là ngành B; ghi thiếu hoặc nhầm các điều kiện được ưu tiên… 

Nhóm PV 

Mặc dù đã có trong tay cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2005” song lại không tìm được bảng ký hiệu các đối tượng ưu tiên nên các thí sinh buộc phải mua thêm cuốn “Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2005” để tìm thông tin này. Tuy nhiên, cuốn sách này không được phát hành rộng rãi đã gây bức xúc cho nhiều phụ huynh, học sinh trong ngày hôm qua. Bên cạnh đó, các thí sinh dự thi vào các trường không tổ chức thi đã gặp một số rắc rối khi không biết có nên điền mã ngành vào trường dự thi không.


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục