Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ: Mỹ mở cửa không phận Iraq cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công miền Bắc

Hãng tin Anatolia ngày 17-12 cho biết, Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận, khoảng 30 máy bay chiến đấu cùng các pháo binh hạng nặng của nước này có oanh kích các mục tiêu của đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở một loạt khu vực của Iraq giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 16-12.

Xác nhận của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Iraq triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ đến để phản đối các cuộc không kích trên, và cảnh báo rằng hành động vi phạm chủ quyền này sẽ gây nguy hại tới quan hệ hữu nghị láng giềng giữa hai nước. Thứ trưởng Ngoại giao Iraq Mahmoud al-Haji Humoud cho biết cuộc tấn công kéo dài 3 giờ, đã phá hủy các bệnh viện, trường học và những cây cầu, làm ít nhất 2 người thiệt mạng và 200 gia đình tại các ngôi làng ở cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 100km đã phải sơ tán.

Các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, theo tiết lộ của Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tướng Yasar Buyukanit, đã được Mỹ chấp thuận. Tướng Buyukanit cho Hãng thông tấn Anatolia biết: “Mỹ đã mở cửa không phận Iraq cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hành động này cho thấy sự chấp thuận của họ đối với chiến dịch của Ankara”. Ankara cho rằng họ có quyền tấn công các chiến binh thuộc đảng bị đặt ngoài vòng pháp luật PKK - lực lượng chủ yếu sử dụng khu vực miền Bắc Iraq làm căn cứ để mở các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

X.H.
(Theo Anatolia, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.