Thoát ly nông thôn

Những suy nghĩ của giới trẻ sống ở nông thôn Thái Lan đang làm cho không ít các bậc phụ huynh phải phiền lòng, bởi họ lo sợ ngành nghề chính nuôi sống gia đình sẽ bị mai một theo thời gian. Còn các nhà chức trách thì lo ngại về hiện trạng những cánh đồng lúa thiếu hụt lực lượng nhân công trẻ, gây khó cho ngành sản xuất gạo đang chiếm giữ vị trí số 1 thế giới hiện nay.

Thống kê của những năm qua cho thấy, độ tuổi trung bình của nông dân Thái Lan đang tăng lên, từ 31 tuổi trong năm 1985 lên độ tuổi 42 ở năm 2010. Đối với thanh niên miền quê Thái Lan, trồng lúa là công việc rất cực nhọc vì phải lội xuống bùn, xới đất, trần mình dưới cái nắng cháy da để gieo từng hạt thóc. Họ chọn cách tìm tương lai ở những đô thị lớn như Bangkok, nơi có thể kiếm được công việc ưng ý với mức lương gấp nhiều lần việc trồng lúa ở nhà. Đó cũng chính là lý do khiến ngành trồng lúa ở nông thôn giờ chỉ dành cho những người ở độ tuổi trung niên và cả những người cao tuổi. Ngay cả những người nông dân từng bám đất, bám làng giờ cũng bị ảnh hưởng bởi quá trình đô thị hóa. Họ cũng muốn bán đi những mảnh ruộng cho các công ty xây dựng để có một số vốn kha khá lên thành thị buôn bán thay vì sản xuất lúa.  

Ông Iam Thongdee, xuất thân từ một gia đình nông dân và giờ là giáo sư chuyên ngành xã hội học tại trường đại học Mahidol ở Bangkok nhận định: “Hiện tượng này đã xảy ra trong một thời gian dài, đây là điều rất báo động. Người Thái đang đánh mất những giá trị truyền thống tốt đẹp của nông thôn”. Bởi lẽ, ngành sản xuất lúa của Thái Lan vốn nổi tiếng với những bí kíp nông nghiệp giúp sản xuất ra những hạt gạo ngon, thơm, dẻo. Những bí kíp này sẽ dần mai một hoặc thất truyền nếu không có lực lượng kế thừa. Đáng buồn hơn, Thái Lan sẽ mất đi những cơ hội cạnh tranh trong khu vực khi nhiều quốc gia đang muốn thay thế vị trí xuất khẩu gạo số 1 thế giới của nước này.

Để thúc đầy ngành sản xuất lúa gạo, chính phủ của Thủ tướng Yingluck đã ban hành nhiều biện pháp thế chấp gạo để người nông dân gắn chặt niềm tin với cây lúa. Theo đó, chính phủ sẽ thu mua lúa từ nông dân với mức giá cao gấp 2 lần mức giá thị trường để tránh hiện tượng đầu cơ hay nông dân chịu thiệt vì bị ép giá. Tuy nhiên, chương trình thế chấp này đã nhận nhiều chỉ trích gay gắt từ phía chuyên gia. Các nhà kinh tế học e ngại một khoản tiền lớn của người nộp thuế bị tiêu tốn, trong khi nguồn thu của đất nước bị thiệt hại do giảm xuất khẩu. Hơn nữa, tăng dự trữ lên trên mốc 13 triệu tấn sẽ càng đè thêm gánh nặng cho chính phủ. Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan vẫn tuyên bố sẽ duy trì chương trình đến năm 2013. Đây cũng là một biện pháp được đông đảo người dân ủng hộ, nhưng để kéo các thanh niên Thái quay trở về ruộng đồng thì chính phủ của bà Yingluck có lẽ phải suy nghĩ đến một kế hoạch dài hơi hơn trong thời gian tới .

Thanh Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.