Thời cơ mới từ Vạn Phát Hưng

Trong tuần này, dự án cao ốc Phú Mỹ Thuận sẽ được tung ra thị trường, đây là một trong 5 dự án mà Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng sẽ công bố trong năm 2007. Chưa hết, tháng 7 tới, công ty này sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán. Dưới đây là cuộc trao đổi với Báo SGGP của ông Nguyễn Ngọc Dương, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng.

  • Công bố 5 dự án mới trong năm!

Gác dầm cầu Ông Đội.
Ảnh: Phan Hiền

- Năm qua Vạn Phát Hưng “thắng lớn” từ cao ốc Phú Mỹ. Nay, với cao ốc Phú Mỹ Thuận chủ đầu tư sẽ kỳ vọng gì?

Sự ra đời xuất phát từ tâm huyết của Hội đồng quản trị công ty: những khách hàng trẻ tuổi, có công việc ổn định; cán bộ công nhân viên làm việc tại khu chế xuất, khu công nghiệp, trường đại học hoặc công đoàn các nơi… có nhu cầu chỗ ở nhưng lại không có khả năng mua nhà vì giá nhà đất quá cao. Do đó, cao ốc Phú Mỹ Thuận sẽ giải quyết được khó khăn này. Ngoài giá cả hợp lý, chúng tôi còn liên kết với ngân hàng cho mua trả góp đến 15 năm.

- Trong khi công bố dự án mới, chủ đầu tư có bảo đảm tiến độ các dự án đang thực hiện?

Việc đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình là ưu tiên số một của chúng tôi. Đối với cầu Ông Đội, điểm nối kết quan trọng giữa dự án khu dân cư và cao ốc Phú Mỹ, tháng 5 này sẽ thông xe kỹ thuật. Riêng tuyến đường Hoàng Quốc Việt sẽ thông xe đúng như dự kiến vào 30-4. Đối với các mẫu nhà biệt thự, nhà phố của khu dân cư Phú Mỹ chúng tôi đã hiệp thương xong khách hàng, hiện đang tiến hành xây dựng. Khu dân cư Phú Xuân cũng thế, tiến độ triển khai khá tốt.

Thật ra không chỉ dừng lại ngần ấy dự án, từ nay đến cuối năm chúng tôi sẽ công bố 5 dự án mới. Ngoài cao ốc Phú Mỹ Thuận, tháng 5 dự án Sài Gòn Mới sẽ công bố; tháng 8 sẽ là dự án chung cư Phú Xuân; tháng 10 là dự án trọng điểm: cao ốc Phú Thuận, tạo dấu ấn đẳng cấp số một của Vạn Phát Hưng; cuối cùng, tháng 11 sẽ là khu dân cư Nhơn Đức, rộng 40ha.

- Thưa ông, cùng một lúc thực hiện nhiều dự án phải đảm bảo tiến độ và tài chính, điều này không hề đơn giản đối với các doanh nghiệp Việt Nam!

Đi tham quan thế giới, thấy nhiều doanh nghiệp ở Singapore, Mỹ… thực hiện cùng một lúc hàng loạt dự án, chúng tôi đã học tập khá nhiều. Áp dụng cách làm mới, Vạn Phát Hưng chỉ là chủ đầu tư, còn việc quản lý chất lượng, giám sát thì thuê các đơn vị khác có uy tín, sự chậm trễ hoặc không đảm bảo chất lượng sẽ xử lý theo pháp luật.

Tất nhiên việc thực hiện nhiều dự án xuất phát từ tham vọng của Vạn Phát Hưng, đến năm 2010 sẽ xây dựng 50.000 căn hộ/năm. Kế hoạch này dựa trên cơ sở như sau: Những năm trước đây, các dự án của Vạn Phát Hưng bán rất tốt, nhờ đó đã chuẩn bị được tiềm lực tài chính, một thuận lợi khác là sự hợp tác từ các ngân hàng. Đặc biệt, chúng tôi đã xây dựng đội ngũ nhân viên bán hàng có năng lực, sẽ bán được 6.000 tỷ đồng/năm - hiện nay bán 4.000 tỷ đồng/năm, đảm bảo cầu nối giữa chủ đầu tư và khách hàng. Tất nhiên, mục tiêu trên xuất phát từ yếu tố hết sức quan trọng chính là thị trường địa ốc đã ấm lên, nhu cầu nhà ở cực kỳ lớn, vì vậy chiến lược của Vạn Phát Hưng là hoàn toàn khả thi.

  • Lên sàn: rộng mở cơ hội hợp tác

- Hiện nay thị giá cổ phiếu trên thị trường OTC của Vạn Phát Hưng “khá nóng” với 15.5, có đúng với giá trị thật?

Thật ra theo kế hoạch đến tháng 7 chúng tôi mới niêm yết trên sàn chứng khoán, hiện nay kiểm toán đã xong, Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt đang làm các thủ tục để tiến hành đấu giá và niêm yết. Số cổ phiếu lưu hành hiện nay xuất phát từ cổ phiếu công ty bán cho cán bộ công nhân viên trước tết vừa qua, thuộc cổ phiếu thưởng với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Theo tôi, giá giao dịch hiện nay đó là sự đánh giá của khách hàng đối với thực lực của Vạn Phát Hưng.

- Thưa ông, việc phát hành cổ phiếu nhằm mục đích gì?

Trước tiên là cơ hội huy động vốn, đáp ứng chiến lược của công ty trong thời gian tới. Thứ nữa, giúp cho Vạn Phát Hưng tự đo lường sức mạnh, nếu đi sai, lập tức thị trường chứng khoán sẽ phản hồi ngay để công ty điều chỉnh. Mặt khác, trong thời hội nhập việc lên sàn sẽ là cơ hội để giới thiệu hình ảnh của công ty, nhằm tìm kiếm và hợp tác với các đối tác thế giới, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn vốn để phát triển mạnh.

- Cám ơn ông!

NHƯ Ý thực hiện

Các tin, bài viết khác