Thông tin ngày 22-10 tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em là không chính xác

SGGPO

Đó là khẳng định được ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM thông tin tại buổi họp báo định kỳ về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố chiều 18-10.

Thông tin ngày 22-10 tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em là không chính xác ảnh 1 Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải phát biểu tại buổi họp báo
Theo ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, ngày 14-10, Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn số 8688/BYT-DP về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Việc tiêm chủng được thực hiện theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Bộ cũng đề nghị các địa phương có thể xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Danh sách tiêm bao gồm trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học, các sở y tế cần phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách. Việc tổ chức tiêm được thực hiện tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung ở trường).

Thực hiện chỉ đạo này, Sở Y tế TPHCM đã có Tờ trình gửi UBND TPHCM về Dự thảo Kế hoạch tổ chức tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn TP với số lượng khoảng 780.000 trẻ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Dự kiến thời gian tiêm chủng sẽ hoàn thành trong vòng 5 ngày. Sở Y tế TPHCM cũng đề xuất Bộ Y tế cung ứng đủ số lượng vaccine để bao phủ 2 liều vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn.

“Như vậy, sau khi Bộ Y tế ban hành văn bản hướng dẫn, TPHCM là địa phương đầu tiên xây dựng lộ trình cụ thể về tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em”, ông Phạm Đức Hải nhấn mạnh và khẳng định: “Đây chỉ là tờ trình của ngành y tế. Sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể hơn về thông tin loại vaccine sẽ tiêm, tiêm vào thời điểm nào, tiêm ra sao…, lúc đó Sở Y tế TP sẽ tiếp tục hoàn chỉnh tờ trình. Từ đó, UBND TPHCM mới ban hành kế hoạch tiêm chủng vacinne cho trẻ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Việc một số cơ quan báo chí dẫn tít nói thành phố dự kiến tiêm chủng cho trẻ ngày 22-10 tới là thông tin không chính xác".

Thông tin ngày 22-10 tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em là không chính xác ảnh 2 Toàn cảnh buổi họp báo
Về số F0 đang được điều trị tại các cơ sở thu dung, bệnh viện, ông Phạm Đức Hải cho biết thêm, tính đến hết ngày 17-10, toàn thành phố có 11.531 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 902 trẻ em dưới 16 tuổi, 404 bệnh nhân nặng đang thở máy, 18 bệnh nhân can thiệp ECMO; 640 bệnh nhân nhập viện, 664 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1-1 đến nay là 241.461. 51 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 1-1 đến nay là 16.238).

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghỉ tết hay ăn tết?

Nghỉ tết hay ăn tết?

Mỗi dịp tết, mạng xã hội lại được phen tranh luận chuyện phụ nữ phải đảm việc này khéo việc kia trong 3 ngày xuân. Những phần việc từ cắm hoa, chưng trái cây trên bàn thờ gia tiên đến quần quật trong bếp với mớ nồi niêu xoong chảo, từ đồ nhắm rượu đến bữa cơm chính, được nhiều bạn trẻ mang ra bình luận, với góc nhìn đa chiều.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: