Thông tin ngày 22-10 tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em là không chính xác

SGGPO

Đó là khẳng định được ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM thông tin tại buổi họp báo định kỳ về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố chiều 18-10.

Thông tin ngày 22-10 tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em là không chính xác ảnh 1 Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải phát biểu tại buổi họp báo
Theo ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, ngày 14-10, Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn số 8688/BYT-DP về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Việc tiêm chủng được thực hiện theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Bộ cũng đề nghị các địa phương có thể xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Danh sách tiêm bao gồm trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học, các sở y tế cần phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách. Việc tổ chức tiêm được thực hiện tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung ở trường).

Thực hiện chỉ đạo này, Sở Y tế TPHCM đã có Tờ trình gửi UBND TPHCM về Dự thảo Kế hoạch tổ chức tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn TP với số lượng khoảng 780.000 trẻ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Dự kiến thời gian tiêm chủng sẽ hoàn thành trong vòng 5 ngày. Sở Y tế TPHCM cũng đề xuất Bộ Y tế cung ứng đủ số lượng vaccine để bao phủ 2 liều vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn.

“Như vậy, sau khi Bộ Y tế ban hành văn bản hướng dẫn, TPHCM là địa phương đầu tiên xây dựng lộ trình cụ thể về tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em”, ông Phạm Đức Hải nhấn mạnh và khẳng định: “Đây chỉ là tờ trình của ngành y tế. Sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể hơn về thông tin loại vaccine sẽ tiêm, tiêm vào thời điểm nào, tiêm ra sao…, lúc đó Sở Y tế TP sẽ tiếp tục hoàn chỉnh tờ trình. Từ đó, UBND TPHCM mới ban hành kế hoạch tiêm chủng vacinne cho trẻ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Việc một số cơ quan báo chí dẫn tít nói thành phố dự kiến tiêm chủng cho trẻ ngày 22-10 tới là thông tin không chính xác".

Thông tin ngày 22-10 tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em là không chính xác ảnh 2 Toàn cảnh buổi họp báo
Về số F0 đang được điều trị tại các cơ sở thu dung, bệnh viện, ông Phạm Đức Hải cho biết thêm, tính đến hết ngày 17-10, toàn thành phố có 11.531 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 902 trẻ em dưới 16 tuổi, 404 bệnh nhân nặng đang thở máy, 18 bệnh nhân can thiệp ECMO; 640 bệnh nhân nhập viện, 664 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1-1 đến nay là 241.461. 51 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 1-1 đến nay là 16.238).

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Sống xanh hơn

- Khi được Bộ GTVT hỏi ý kiến, các bộ ngành khác đều thống nhất từ chối nhập khẩu toa xe cũ từ Nhật Bản. Trên danh nghĩa, đó tưởng là thứ miễn phí, chỉ tốn chi phí vận chuyển và hoán cải, nhưng các bộ ngành lắc đầu, vì bản chất của nhập toa xe đã hết niên hạn sử dụng là nhập khẩu rác, có hại cho môi trường.

Giao thông - Đô thị

Tàu Cát Linh - Hà Đông mới khai thác 8,2% công suất

Ngày 28-11, Công ty Đường sắt Hà Nội (Ha Noi Metro) cho biết, trong 7 ngày đầu khai thác thương mại (từ ngày 21 đến 27-11), tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vận hành 1.421 chuyến tàu an toàn, vận chuyển tổng công 113.024 lượt hành khách, đạt bình quân 16.146 khách/ngày.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn