Thủ lĩnh IS đe dọa tấn công Israel

Sputnik đưa tin, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tung ra đoạn ghi âm giọng nói của thủ lĩnh Abu Bakr Baghdadi, kêu gọi nổi dậy tại Saudi Arabia và đe dọa tấn công Israel.

Trong đoạn ghi âm, Baghdadi đã chỉ trích những nỗ lực của Saudi Arabia trong việc thành lập một liên minh gồm 34 quốc gia Hồi giáo chống lại khủng bố từ ngày 15-12. Đoạn ghi âm đã kêu gọi người dân Saudi Arabia “vùng lên”, trả thù cho người dân ở Syria, Iraq và Yemen, đồng thời cảnh báo những nước tham gia vào cuộc chiến chống IS sẽ phải trả giá. Baghdadi cho biết, IS đang tiến sát Israel hơn mỗi ngày và đe dọa thành lập một nhà nước Hồi giáo tại Palestine.

Đây được coi là lần xuất hiện trở lại đầu tiên của thủ lĩnh IS sau trong vòng 7 tháng trở lại đây. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ nguồn tin nào xác thực độ tin cậy của đoạn băng ghi âm mà IS vừa công bố, dù một số nguồn tin nhận định giọng nói trong đoạn băng ghi âm có vẻ rất giống với giọng nói của Baghdadi đã công bố trước đó.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.