Thử nghiệm siêu máy tính để phát hiện, đánh giá thuốc điều trị Covid-19

SGGP
Ngày 24-11, một liên danh nghiên cứu của châu Âu cho biết đã thử nghiệm siêu máy tính phức tạp nhất từ trước đến nay để phát hiện và đánh giá hiệu quả của các loại thuốc tiềm năng điều trị bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. 

Thử nghiệm siêu máy tính để phát hiện, đánh giá thuốc điều trị Covid-19

Dưới sự giám sát của nền tảng Excalate4Cov được Ủy ban châu Âu hỗ trợ, dự án trên khai thác các siêu máy tính của Tập đoàn Điện toán Cineca và Tập đoàn Năng lượng ENI, đều của Italy, thông qua thử nghiệm 70 tỷ phân tử và đánh giá 1.000 tỷ tương tác.

Dự án thử nghiệm trên được thực hiện vào cuối tuần trước trên các máy tính có tốc độ xử lý 81 Petaflops (1 Petaflop tương đương với hiệu suất 1.000.000 tỷ phép toán/giây). 

Trong khi các hãng dược phẩm đang chạy đua phát triển và điều chế vaccine ngừa Covid-19, các nhà nghiên cứu đã hướng tới việc sử dụng các siêu máy tính hiện đại nhằm thu thập lượng dữ liệu khổng lồ về virus SARS-CoV-2. Các siêu máy tính thường có tốc độ nhanh hơn khoảng 1.000 lần so với máy tính thông thường.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây