Thử nghiệm siêu máy tính để phát hiện, đánh giá thuốc điều trị Covid-19

SGGP
Ngày 24-11, một liên danh nghiên cứu của châu Âu cho biết đã thử nghiệm siêu máy tính phức tạp nhất từ trước đến nay để phát hiện và đánh giá hiệu quả của các loại thuốc tiềm năng điều trị bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. 

Thử nghiệm siêu máy tính để phát hiện, đánh giá thuốc điều trị Covid-19

Dưới sự giám sát của nền tảng Excalate4Cov được Ủy ban châu Âu hỗ trợ, dự án trên khai thác các siêu máy tính của Tập đoàn Điện toán Cineca và Tập đoàn Năng lượng ENI, đều của Italy, thông qua thử nghiệm 70 tỷ phân tử và đánh giá 1.000 tỷ tương tác.

Dự án thử nghiệm trên được thực hiện vào cuối tuần trước trên các máy tính có tốc độ xử lý 81 Petaflops (1 Petaflop tương đương với hiệu suất 1.000.000 tỷ phép toán/giây). 

Trong khi các hãng dược phẩm đang chạy đua phát triển và điều chế vaccine ngừa Covid-19, các nhà nghiên cứu đã hướng tới việc sử dụng các siêu máy tính hiện đại nhằm thu thập lượng dữ liệu khổng lồ về virus SARS-CoV-2. Các siêu máy tính thường có tốc độ nhanh hơn khoảng 1.000 lần so với máy tính thông thường.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.