Anh

Thử nghiệm vaccine chống bệnh tiểu đường

Lần đầu tiên, các nhà khoa học Anh đã cho thử nghiệm một loại vaccine chống bệnh tiểu đường mới trên cơ thể người, mang lại hy vọng có thể chữa trị được căn bệnh này trong tương lai.

Nghiên cứu được đăng trên tờ "Thời báo" ngày 13-12 cho biết, trong tháng 8 vừa qua, các nhà khoa học tại trường Đại học Bristol và Kings College ở London (Anh) bắt đầu thử nghiệm loại vaccine trên cho một nhóm gồm 18 bệnh nhân, cùng bị bệnh tiểu đường dạng 1 (dạng bệnh này thường xuất hiện trước tuổi 40).

Thử nghiệm này được coi là một trong những bước tiến quan trọng nhất của y học nhằm chống bệnh tiểu đường kể từ khi bệnh này bùng phát trong những năm 20 của thế kỷ 20.

Loại vaccine mới, được bào chế với chi phí 40.000 bảng (gần 80.000 USD), bao gồm một phân tử giống như một phần của các tế bào phân cách sản xuất chất insulin.

Khi tiêm vaccinenày vào máu người, nó sẽ tạo ra các tế bào bảo vệ ngăn cản sự "xâm phạm" của các tế bào bạch huyết, vốn là thủ phạm tàn phá các tế bào phân cách. Nếu trên nguyên tắc, loại vaccine mới này hoạt động tốt thì các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm lâm sàng thêm 18 tháng nữa trước khi phổ biến rộng rãi.

Với phương pháp điều trị mới, những người có nguy cơ bị tiểu đường sẽ được khuyến cáo tiêm vaccine phòng ngừa, còn những người mới bị phát hiện bệnh có thể uống thuốc để chặn sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, thuốc mới sẽ không có tác dụng đối với những bệnh nhân đã bị tiểu đường lâu năm.

H.N. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

Ngân hàng Thế giới (WB) đã trừng phạt Công ty Kỹ thuật điện quốc gia Trung Quốc (CNEEC) và công ty con là Viện Nghiên cứu và Thiết kế điện năng Trung Quốc vì những hành vi gian lận của họ trong một dự án điện tại Zambia.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.