Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ điều kiện giải tán Hạ viện

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan bác bỏ điều kiện giải tán Hạ viện và tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn mà đảng Dân chủ Tự do (LDP) đưa ra để có thể thành lập đại liên minh giữa đảng Dân chủ (DPJ) cầm quyền với đảng này. Mặc dù Thủ tướng Kan không nói rõ về thời điểm sẽ từ chức, song ông khẳng định rằng ông không có ý định cố kéo dài thời gian tại nhiệm.

Hãng AFP cho biết, Tổng thư ký đảng Katsuya Okada và ban lãnh đạo đảng DPJ đang có ý định đề cử Bộ trưởng Tài chính kiêm Yoshihiko Noda ra tranh cử chức chủ tịch đảng để thay thế Thủ tướng Kan. Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Môi trường Sakihito Ozawa cũng đã quyết định sẽ ra tranh cử chức chủ tịch DPJ. 

T.Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.