Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ điều kiện giải tán Hạ viện

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan bác bỏ điều kiện giải tán Hạ viện và tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn mà đảng Dân chủ Tự do (LDP) đưa ra để có thể thành lập đại liên minh giữa đảng Dân chủ (DPJ) cầm quyền với đảng này. Mặc dù Thủ tướng Kan không nói rõ về thời điểm sẽ từ chức, song ông khẳng định rằng ông không có ý định cố kéo dài thời gian tại nhiệm.

Hãng AFP cho biết, Tổng thư ký đảng Katsuya Okada và ban lãnh đạo đảng DPJ đang có ý định đề cử Bộ trưởng Tài chính kiêm Yoshihiko Noda ra tranh cử chức chủ tịch đảng để thay thế Thủ tướng Kan. Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Môi trường Sakihito Ozawa cũng đã quyết định sẽ ra tranh cử chức chủ tịch DPJ. 

T.Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.