Thủ tướng Nhật Bản khẳng định: Sẽ mua các đảo đang tranh chấp với Trung Quốc

Theo AFP, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 7-7 cho biết nước này sẽ mua hàng loạt đảo trên biển Hoa Đông, trong đó có quần đảo Senkaku (phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) đang tranh chấp với Trung Quốc và lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Nhật Bản Noda cho rằng Senkaku là “một phần cấu thành lãnh thổ Nhật Bản theo luật quốc tế và về lịch sử”. Theo Thủ tướng Noda, từ quan điểm làm thế nào để duy trì và quản lý Senkaku một cách yên bình và ổn định, Nhật Bản đang tiến hành nghiên cứu toàn diện về vấn đề này bằng cách thường xuyên liên lạc với chủ sở hữu các đảo.

Phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản được đưa ra sau khi báo Asahi Shimbun cho biết tỉnh trưởng Tokyo, ông Shintaro Ishihara có kế hoạch mua 3 trong số các đảo thuộc quần đảo này. Chính quyền Tokyo cho biết họ đã quyên góp được 16,3 triệu USD để mua các đảo này.  

TH. VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.