Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khỏe

SGGP
Chiều 28-8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã triệu tập phiên họp chính phủ và công bố quyết định từ chức với các thành viên nội các.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có ý định từ chức vì lý do sức khỏe. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có ý định từ chức vì lý do sức khỏe. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Cùng ngày, các phái trong đảng Tự do dân chủ (LDP) cầm quyền cũng tiến hành các phiên họp khẩn để thảo luận các vấn đề liên quan đến quyết định từ chức của Thủ tướng Abe, trong đó có vấn đề nhân sự thay thế ông Abe. Giới chức LDP cho biết sẽ sớm tổ chức cuộc bầu cử chủ tịch đảng này, người đương nhiên sẽ được quốc hội bầu làm thủ tướng sau đó. Phương án tổ chức bầu cử cuối cùng sẽ được quyết định tại phiên toàn thể của LDP vào ngày 1-9 tới. 

Tính đến ngày 24-8, ông Abe cầm quyền được 2.799 ngày, trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản. Sức khỏe của ông Abe là chủ đề được nhiều người đồn đoán kể từ khi ông trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Đại học Keio ở Tokyo vào ngày 14-8 và sau đó quay lại để kiểm tra lại vào ngày 24-8. Các diễn biến gần đây cho thấy tình trạng sức khỏe của vị thủ tướng 65 tuổi này đã giảm từ tháng 7 và sau đó trở nên tồi tệ hơn vào đầu tháng 8. Nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông Abe kết thúc vào năm 2007 do bệnh viêm loét đại tràng mãn tính và theo truyền thông Nhật Bản, căn bệnh này có khả năng diễn biến nặng hơn trong những ngày gần đây.

Ngay sau khi thông tin về việc Thủ tướng Abe quyết định từ chức, Chủ tịch Hội đồng Chính sách LDP Fumio Kishida tuyên bố sẽ ra tranh cử chức Chủ tịch LDP. Ngoài ra, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga cũng là một ứng cử viên nặng ký để kế nhiệm ông Abe. Trong một cuộc khảo sát của Kyodo được thực hiện vào cuối tuần qua, có 23,3% số người được hỏi cho rằng cựu Tổng thư ký LDP Shigeru Ishiba nên trở thành thủ tướng tiếp theo. Theo sau là Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi với 8,4%, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono ở mức 7,9% và ông Kishida ở mức 2,8%.  Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cũng có khả năng thay ông Abe. Ông Aso từng làm thủ tướng trong một năm, cho đến tháng 9-2009, khi LDP mất đa số. Cho đến năm 2012, với sự lãnh đạo của ông Abe, LDP trở lại cầm quyền cho tới nay.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.