Thủ tướng: Nhiều cách làm sáng tạo để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, từ năm 2011 tới nay, cả nước đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 820.000 hộ gia đình người có công, hộ nghèo trong cả nước; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã hỗ trợ xây dựng nhà ở đại đoàn kết cho 670.000 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Sáng 13-4, tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương đã phát động phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025. Cùng dự có Quyền chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các bộ, ban ngành Trung ương, địa phương, các nhà tài trợ hảo tâm…

Thu tuong.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong cả nước từ nay đến năm 2025. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tại lễ phát động, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng có ý nghĩa nhân văn, sâu sắc trong không khí cả nước đang thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Thủ tướng cũng ôn lại truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam kể từ khi Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Từ đó, nhiều phong trào thi đua trên nhiều lĩnh vực đã cổ vũ tinh thần, động viên nhân dân cả nước, khơi dậy lòng yêu nước thương dân và sức mạnh của toàn dân tộc.

Thủ tướng 3.jpg
Thủ tướng và Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam trao tặng nhà hỗ trợ các hộ gia đình nghèo. Ảnh: VIẾT CHUNG

Theo Thủ tướng, những năm qua, Việt Nam đã trở thành một hình mẫu về xóa đói, giảm nghèo, thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, phát triển đất nước, khôi phục và hàn gắn vết thương chiến tranh. Đặc biệt luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ người nghèo, đối tượng yếu thế, phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số; có hàng chục triệu hộ nghèo đã thoát nghèo, nhiều hộ có cuộc sống trung bình, khá giả.

Thủ ương 4.jpg
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tiếp nhận hỗ trợ từ các đơn vị, doanh nghiệp tại lễ phát động. Ảnh: VIẾT CHUNG

Với nhiều chương trình, đề án hỗ trợ nhà ở cụ thể, đặc biệt là 3 chương trình mục tiêu quốc gia, từ năm 2011 đến nay, ngân sách nhà nước và xã hội hóa đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 820.000 hộ gia đình người có công, hộ nghèo trong cả nước; MTTQ Việt Nam các cấp đã hỗ trợ xây dựng nhà ở đại đoàn kết cho 670.000 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho biết, theo rà soát của các bộ, ngành, địa phương, số hộ nghèo, cận nghèo cần hỗ trợ về nhà ở là trên 315.000 hộ; các địa phương đang nỗ lực triển khai để đến hết năm 2025 hỗ trợ nhà ở cho khoảng 145.000 hộ nghèo, cận nghèo. Thủ tướng cũng ghi nhận, biểu dương thời gian qua, nhiều địa phương đã có những cách làm sáng tạo, huy động nguồn lực lớn của nhà nước và nhân dân để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Thủ tướng 1.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham gia xây dựng "xóa nhà tạm, nhà dột nát" tại tỉnh Hòa Bình. Ảnh: VIẾT CHUNG

Mặc dù vậy, đến nay vẫn còn khoảng 170.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa thuộc đối tượng hỗ trợ, phải sống trong những căn nhà tạm, nhà dột nát, một bộ phận người dân còn thiếu hạ tầng thiết yếu, các dịch vụ xã hội cơ bản như nước sạch, điện, phủ sóng truyền thông, y tế, giáo dục...

Để tạo khí thế thi đua sôi nổi và triển khai hiệu quả phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng nhấn mạnh tới “3 bảo đảm” gồm “bảo đảm các quy định, cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả để thực hiện chương trình; bảo đảm không hình thức, màu mè, công trình phải có chất lượng và đúng đối tượng thụ hưởng; bảo đảm sử dụng hiệu quả các nguồn lực, công khai minh bạch, chống tiêu cực, lãng phí, tham nhũng”.

thủ tướng 2.jpg
Thủ tướng và các đại biểu dự lễ phát động tham gia khởi công một công trình hỗ trợ người dân. Ảnh: VIẾT CHUNG

Dịp này, Thủ tướng đề nghị Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tích cực tham gia, chung tay, đóng góp, hưởng ứng phong trào xoá nhà tạm, nhà dột nát bằng nhiều cách khác nhau trong điều kiện có thể cao nhất.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương, nhất là người đứng đầu, phát huy cao nhất trách nhiệm nêu gương, tính tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo theo tinh thần "Cán bộ, đảng viên đi trước, làng nước theo sau".

Tin cùng chuyên mục