Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các tập đoàn kinh tế Australia

Trong chương trình thăm chính thức Australia, chiều 8-3 (theo giờ địa phương), tại Canberra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp hàng đầu của Australia trong các lĩnh vực đang mong muốn hợp tác và đầu tư tại Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Paul Serra, Giám đốc điều hành tập đoàn SunRice của Australia. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Paul Serra, Giám đốc điều hành tập đoàn SunRice của Australia. Ảnh: VGP


Theo TTXVN, tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh hiệu quả của các tập đoàn; hoan nghênh các tập đoàn đã và đang có kế hoạch đầu tư tại Việt Nam; đề nghị các tập đoàn trong quá trình nghiên cứu triển khai các dự án hợp tác cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, các doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác liên quan triển khai các hoạt động theo đúng quy định, ứng dụng công nghệ hiện đại, tăng cường hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, đưa các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Thủ tướng cho biết, Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tập đoàn đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững tại Việt Nam; luôn bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các nhà đầu tư.

Trong cuộc tiếp Lãnh đạo Công ty Corio thuộc Tập đoàn Macquarie - Tập đoàn tài chính đa ngành, đa quốc gia, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng, với tổng tài sản quản lý hơn 573,5 tỷ USD, lãnh đạo công ty cho biết, Corio đã tham gia nghiên cứu phát triển một số dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam từ năm 2019, mong muốn đầu tư phát triển năng lượng điện gió ngoài khơi Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, điện có 5 khâu gồm nguồn điện, tải điện, phân phối điện, sử dụng điện và giá điện. Thủ tướng đề nghị Công ty Corio phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đối tác liên quan phía Việt Nam triển khai các bước để dự án sớm trở thành hiện thực, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên theo tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Đặc biệt lưu ý các bên nghiên cứu kỹ các khía cạnh về tính khả thi của dự án, nhất là về giá thành sản xuất và thị trường tiêu thụ điện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Công ty Corio chuyển giao công nghệ công nghiệp điện gió cho Việt Nam; hợp tác với các doanh nghiệp có kinh nghiệm, năng lực của Việt Nam như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để giảm giá thành sản xuất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp ông Ian Jeffrey Gandel, Chủ tịch Tập đoàn ASM - Tập đoàn mới nổi của Australia trong lĩnh vực khai khoáng và ông Oliver Kleinhempel, Chủ tịch Tập đoàn EQ Resources - Tập đoàn hàng đầu Australia trong lĩnh vực sản xuất và phân phối tungsten - một trong những nguyên liệu thô quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sản xuất các sản phẩm điện-điện tử. Đây là hai tập đoàn đang đang tìm tìm hiểu cơ hội và mong muốn đầu tư khai thác và phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các tập đoàn nghiên cứu, xây dựng dự án khai thác và chế biến sâu khoáng sản tại Việt Nam khả thi và hiệu quả; ứng dụng công nghệ cao, bảo vệ môi trường; đồng thời chuyển giao công nghệ khai thác, chế biến khoáng sản cho Việt Nam; hỗ trợ, tham vấn và cùng Việt Nam tham gia phát triển chuỗi cung khoáng sản, kim loại toàn cầu.

2-6158.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn SunRice của Australia. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng có buổi tiếp lãnh đạo Tập đoàn SunRice - tập đoàn sản xuất và phân phối gạo lớn nhất ở Australia, chiếm khoảng 90% thị phần gạo của nước này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn tiếp tục làm việc trực tiếp, hỗ trợ nông dân Việt Nam trong sản xuất nông nghiệp; tìm kiếm đối tác Việt Nam để ổn định đầu vào và đầu ra cho sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng, nâng cao giá trị sản phẩm, hiệu quả sản xuất; đầu tư kho bãi, thúc đẩy thương mại điện tử; hỗ trợ và cùng Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn tư vấn và tham gia cùng Việt Nam triển khai triển khai Đề án "phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030".

Trước đó, chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham quan mô hình dự án hydrogen tại Australia của Tập đoàn SK (Hàn Quốc) đang mong muốn đầu tư dự án khai thác khí LNG và sản xuất hydrogen tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục