Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp nhà khoa học tìm ra HIV-virus gây bệnh AIDS

Chiều 14-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp GS Francoise Barré-Sinoussi để trao đổi, nghiên cứu về hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống HIV, lao, viêm gan và các bệnh truyền nhiễm mới nổi.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp GS Francoise Barré-Sinoussi. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp GS Francoise Barré-Sinoussi. Ảnh: VGP

GS Francoise Barré-Sinoussi là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp và Viện Hàn lâm Y học Quốc gia tại Pháp và Hoa Kỳ; Chủ tịch danh dự của Mạng lưới quốc tế Viện Pasteur và Khoa Virus học của Viện Pasteur Paris. Bà là đồng tác giả tìm ra HIV - virus gây bệnh AIDS vào năm 1983 và được trao giải Nobel Sinh lý học và Y học vào năm 2008.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Viện Pasteur Paris và GS Francoise Barré-Sinoussi khuyến khích các nhà khoa học tiếp tục triển khai nghiên cứu, nhất là về các bệnh truyền nhiễm mới nổi ở Việt Nam như đậu mùa khỉ; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng và phê duyệt các đề xuất viện trợ do Quỹ Toàn cầu tài trợ và huy động thêm nguồn ngân sách cấp cho Việt Nam từ cộng đồng quốc tế. Mở rộng các hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, đào tạo cán bộ khoa học, xây dựng cơ sở vật chất, chuyển giao công nghệ kỹ thuật, triển khai các đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS, viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam. Tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và chọn Việt Nam là một trong các điểm nghiên cứu toàn cầu trong lĩnh vực y tế nói chung và theo dõi tình trạng mô hình dịch bệnh nói riêng…

GS Francoise Barré-Sinoussi cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống HIV, phòng chống các bệnh truyền nhiễm như Covid-19, lao, viêm gan, đậu mùa khỉ, sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm mới nổi. Sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, trao đổi nghiên cứu, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế và làm cầu nối giữa các nhà khoa học Việt Nam và thế giới.

Tin cùng chuyên mục