Thủ tướng Thái Lan thông báo sẽ giải tán quốc hội vào tháng 9

(SGGPO).- Sáng nay, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho biết, nằm trong kế hoạch chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài vừa qua, chính phủ sẽ giải tán quốc hội vào khỏang thời gian từ giữa đến cuối tháng 9 năm nay để mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.

Các nhà sư cầu nguyện tại lều trại của người biểu tình áo đỏ hôm 5-5. Mặc dù Thủ tướng Abhisit đưa ra lộ trình hòa giải dân tộc nhưng phe áo đỏ vẫn biểu tình để đòi ấn định thời điểm giải tán quốc hội.

"Mọi người có thể tin tưởng vào điều này"- thủ tướng Abhisit đã nói như vậy khi được yêu cầu xác định rõ thời điểm giải tán quốc hội- điều mà những người biểu tình chống đối chính phủ đòi hỏi phải có trước khi họ kết thúc biểu tình tại Bangkok.

Trước đó, lực lượng áo đỏ đã ký kết sơ bộ với Thủ tướng Anhisit về bản “lộ trình hòa giải”. Tuy nhiên lực lượng áo đỏ cho biết họ còn chờ chi tiết hóa lộ trình hòa giải này trước khi rút khỏi các vị trí mà họ đang chiếm đóng tại Bangkok.

Hiện các nghị sĩ trong đảng Dân chủ cầm quyền đang thảo luận chi tiết bản “lộ trình hòa giải” cũng như ngày cụ thể giải tán quốc hội. Phe áo đỏ cho rằng chính phủ Abhisit muốn kéo dài thời gian cầm quyền đến tháng 9 để có thời gian bổ nhiệm giới lãnh đạo quân sự mới và thông qua ngân sách chính phủ.

B.T.V -Huy Quốc theo AP, AFP

Thông tin liên quan

- Thái Lan: Áo đỏ chấp thuận lộ trình hòa giải dân tộc

- Thái Lan chuẩn bị xe bọc thép giải tán người biểu tình

-Thái Lan: Phe áo đỏ có thể chấm dứt biểu tình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.