Thủ tướng Thái Lan thông báo sẽ giải tán quốc hội vào tháng 9

(SGGPO).- Sáng nay, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho biết, nằm trong kế hoạch chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài vừa qua, chính phủ sẽ giải tán quốc hội vào khỏang thời gian từ giữa đến cuối tháng 9 năm nay để mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.

Các nhà sư cầu nguyện tại lều trại của người biểu tình áo đỏ hôm 5-5. Mặc dù Thủ tướng Abhisit đưa ra lộ trình hòa giải dân tộc nhưng phe áo đỏ vẫn biểu tình để đòi ấn định thời điểm giải tán quốc hội.

"Mọi người có thể tin tưởng vào điều này"- thủ tướng Abhisit đã nói như vậy khi được yêu cầu xác định rõ thời điểm giải tán quốc hội- điều mà những người biểu tình chống đối chính phủ đòi hỏi phải có trước khi họ kết thúc biểu tình tại Bangkok.

Trước đó, lực lượng áo đỏ đã ký kết sơ bộ với Thủ tướng Anhisit về bản “lộ trình hòa giải”. Tuy nhiên lực lượng áo đỏ cho biết họ còn chờ chi tiết hóa lộ trình hòa giải này trước khi rút khỏi các vị trí mà họ đang chiếm đóng tại Bangkok.

Hiện các nghị sĩ trong đảng Dân chủ cầm quyền đang thảo luận chi tiết bản “lộ trình hòa giải” cũng như ngày cụ thể giải tán quốc hội. Phe áo đỏ cho rằng chính phủ Abhisit muốn kéo dài thời gian cầm quyền đến tháng 9 để có thời gian bổ nhiệm giới lãnh đạo quân sự mới và thông qua ngân sách chính phủ.

B.T.V -Huy Quốc theo AP, AFP

Thông tin liên quan

- Thái Lan: Áo đỏ chấp thuận lộ trình hòa giải dân tộc

- Thái Lan chuẩn bị xe bọc thép giải tán người biểu tình

-Thái Lan: Phe áo đỏ có thể chấm dứt biểu tình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.