Thủ tướng Ukraine tuyên bố từ chức

(SGGPO).- Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã thông báo kế hoạch từ chức Thủ tướng sau khi chính phủ của bà bị quốc hội giải tán, sáng hôm qua 3-3, tại một cuộc họp nội các và cho biết, phó thủ tướng thứ nhất Oleksandr Turchynov sẽ đảm nhận vai trò thủ tướng cho đến khi một liên minh mới được hình thành, theo Hiến pháp của nước này.

Bà Tymoshenko được tặng hoa sau khi tuyên bố sẽ từ chức Thủ tướng tại một cuộc họp nội các hôm 3-3.

Ngày 3-3, Chủ tịch quốc hội Volodymyr Lytvyn thông báo khối liên minh cầm quyền của bà Tymoshenko đã bị sụp đổ sau khi bị mất đa số ghế ở quốc hội. Trong khi đó, Đảng Các khu vực của tân tổng thống Viktor Yanukovych đang thúc giục quốc hội nhanh chóng thành lập liên minh mới trong Quốc hội nước này nhằm tránh một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Phát biểu tại cuộc gặp lãnh đạo các phái trong Quốc hội sau khi cơ quan lập pháp Ukraine thông qua nghị quyết bất tín nhiệm Chính phủ của Thủ tướng Yulia Tymoshenko, ông Yanukovych đề nghị lãnh đạo các phái trong Quốc hội hợp tác, nhanh chóng đạt được thỏa hiệp để đề cử ứng cử viên thủ tướng và thành lập chính phủ mới, đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Theo luật hiện hành của Ukraine, trong vòng 30 ngày kể từ khi liên minh trên sụp đổ, nếu các đảng phái không thành lập được một liên minh mới, tổng thống có thể giải tán quốc hội và ấn định một cuộc bầu cử quốc hội mới.

H.Nguyên theo THX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.