Thuốc giảm cân giúp giảm 20% nguy cơ đau tim

Theo nghiên cứu mới do các nhà khoa học thuộc Đại học London (UCL) thực hiện và trình bày tại Hội nghị Béo phì châu Âu, thuốc giảm cân có lợi cho sức khỏe tim mạch của hàng triệu người trưởng thành tại Anh.

Theo nghiên cứu, semaglutide - thành phần hoạt chất có trong một số loại thuốc tiêm giảm cân đang được các bác sĩ kê đơn tại Anh - có thể giúp làm giảm tới 20% các trường hợp đau tim, đột quỵ hoặc tử vong do bệnh tim mạch. Nghiên cứu có sự tham gia của 17.604 người trưởng thành (trên 45 tuổi) và có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 27 tại 41 quốc gia trên thế giới.

Q8a.jpg
Hoạt chất semaglutide có trong một số loại thuốc tiêm giảm cân. Ảnh: HEALTHCARE

Những người tham gia, gồm cả những người từng mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, đã được kê đơn semaglutide 2,5mg mỗi tuần hoặc giả dược trong thời gian 40 tháng.

Kết quả cho thấy, semaglutide mang lại lợi ích về tim mạch cho những người tham gia, bất kể cân nặng ban đầu của họ hay số cân mà họ giảm được sau thời gian dùng thuốc. Giáo sư John Deanfield, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tim mạch quốc gia Anh (NICOR), tác giả chính của nghiên cứu, cho rằng, việc phát hiện ra tác dụng mới của semaglutide có thể được coi là bước đột phá và các loại thuốc có chứa hoạt chất này nên được kê đơn thường xuyên để điều trị các bệnh tim mạch.

Tin cùng chuyên mục