Thuốc lá điện tử - mối nguy hại cho giới trẻ từ sự sành điệu

Thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng đang được các tập đoàn thuốc lá trên thế giới nhắm tới giới trẻ, tiềm ẩn nguy cơ sử dụng ma túy và các chất kích thích khác ảnh hưởng xấu đến lối sống, hành vi của giới trẻ, gây nhiều hệ lụy cho xã hội.

Ngày 29-5, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31-5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 tới 31-5 với chủ đề “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá".

Tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nêu rõ, Ngày thế giới không thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá" nhằm thông tin tới cộng đồng tác hại của việc hút thuốc lá, phơi nhiễm với khói thuốc lá; đồng thời kêu gọi các quốc gia thực hiện những chính sách mạnh mẽ để bảo vệ cộng đồng, đặc biệt là bảo vệ giới trẻ trước nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điếu truyền thống cũng như các sản phẩm thuốc lá mới như: thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng.

Theo số liệu tổng hợp từ báo cáo 5 năm thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá của các bộ, ngành, địa phương cho thấy, trên 90% lãnh đạo bộ và lãnh đạo các đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hiểu biết về quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, quy định về nơi làm việc không khói thuốc. Tuy nhiên, công tác phòng chống tác hại thuốc lá còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ hút thuốc trong nam giới vẫn rất cao với hơn 45% nam giới trưởng thành hút thuốc.

Đáng báo động hơn khi việc sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng, nhất là ở nhóm học sinh, sinh viên, thanh niên. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cảnh báo, gần đây, trên thị trường xuất hiện một số sản phẩm thuốc lá mới, thường gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng. Các sản phẩm này cũng gây hại đến sức khỏe như thuốc lá điếu thông thường. Nguy hiểm hơn, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng đang được các tập đoàn thuốc lá trên thế giới nhắm tới giới trẻ, tiềm ẩn nguy cơ sử dụng ma túy và các chất kích thích khác ảnh hưởng xấu đến lối sống, hành vi củaa giới trẻ, gây nhiều hệ lụy cho xã hội.

Trong khi đó, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế cho biết thêm, đối với thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, các chiến dịch quảng cáo hiện đang "tấn công" vào thanh niên, như giới thiệu nhiều thiết kế "sành điệu", sử dụng tiện lợi, hương vị mới làm cho giới trẻ coi nhẹ những rủi ro với sức khỏe. Trong khi thực tế, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới này có nhiều thành phần nguy hại đến sức khỏe con người, rất khó kiểm soát.

Thuốc lá điện tử - mối nguy hại cho giới trẻ từ sự sành điệu ảnh 1 Các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng đang được rao bán tràn lan trên mạng xã hội

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kêu gọi các bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá.

“Bộ Y tế muốn gửi đến những người hút thuốc thông điệp: Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay, ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là trong tình hình phòng chống dịch Covid-19 như hiện nay và góp phần xây dựng môi trường trong lành cho mỗi người, cho từng gia đình và cho toàn xã hội” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kêu gọi.

Thuốc lá liên quan tới 6/8 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, với các căn bệnh nguy hiểm, như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tim mạch, ung thư và có hơn 90% người bệnh ung thư phổi có hút thuốc lá.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.