Thuốc tiểu đường làm giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu mới do Đại học Case Western Reserve (CWRU), Mỹ thực hiện cho thấy, nhóm thuốc chống tiểu đường và giảm cân phổ biến được gọi là GLP-1RA, bao gồm Ozempic và Wegovy, có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc 10 trong số 13 loại ung thư liên quan đến béo phì ở bệnh nhân tiểu đường type 2.

Lượng mỡ thừa trong cơ thể có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Ảnh: New Atlats
Lượng mỡ thừa trong cơ thể có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Ảnh: New Atlats

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ sức khỏe điện tử ẩn danh của hơn 1,6 triệu bệnh nhân được chẩn đoán mắc tiểu đường type 2 và được kê đơn GLP-1RA hoặc một loại thuốc tiểu đường khác (insulin hoặc metformin).

Những người tham gia nghiên cứu được chia theo loại thuốc để so sánh (ví dụ: được kê đơn GLP-1RA nhưng không được kê đơn insulin so với được kê đơn insulin nhưng không được kê đơn GLP-1RA).

So với insulin, GLP-1RA có liên quan đến nguy cơ thấp hơn đáng kể: nguy cơ ung thư túi mật giảm 65%, u màng não giảm 63%, ung thư tuyến tụy giảm 59%, ung thư biểu mô tế bào gan giảm 53%, ung thư buồng trứng giảm 48%, ung thư đại trực tràng giảm 46%, đa u tủy giảm 41%, ung thư thực quản giảm 40%, ung thư nội mạc tử cung giảm 26% và ung thư thận giảm 24%.

Các nhà nghiên cứu không đưa ra cơ chế mà GLP-1RA phát huy tác dụng ức chế ung thư của chúng, nhưng cho biết những phát hiện của họ liên quan đến ung thư thận và ung thư vú cần được nghiên cứu thêm.

Tin cùng chuyên mục