Thuốc trị hen giúp ngăn nguy cơ dị ứng thực phẩm

Nghiên cứu ngẫu nhiên do Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ thực hiện tại 10 trung tâm y khoa, thử nghiệm dùng thuốc Xolair (sử dụng trong điều trị bệnh hen) ở 177 trẻ tuổi từ 1-18 và 3 người trưởng thành dị ứng với đậu phộng và ít nhất 1 loại thực phẩm khác như sữa hoặc trứng.

Người tham gia được dùng thuốc Xolair từ 16-20 tuần, liều lượng dựa theo cân nặng và lượng kháng thể liên quan dị ứng trong máu.

8a-7416.jpg
Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Ảnh: NEW ATLAS

Kết quả sau khi điều trị là 67% trẻ em không phát triệu chứng dị ứng khi dùng lượng nhỏ protein đậu phộng. Tỷ lệ tương ứng trong số 59 trẻ khác được cho uống giả dược chỉ là 7%. Khoảng 44% người được dùng thuốc có thể tiêu thụ được 25 hạt đậu nành mà không bị dị ứng. 41% người dị ứng với hạt điều có thể tiêu thụ được 1.000mg đạm hạt điều, trong khi tỷ lệ tương ứng ở nhóm dùng giả dược là 3%. Chênh lệch ở nhóm dị ứng sữa là 66%-10%, dị ứng trứng là 68%-0%.

Hầu hết nhóm 38 trẻ tham gia thử nghiệm thêm 24 tuần sau đó đều cho kết quả ổn định và ngưỡng chịu đựng ngày càng cao hơn. Trong tháng 2 này, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ đã cấp phép sử dụng thuốc Xolair cho trẻ nhỏ từ 1 tuổi trở lên trong điều trị dị ứng thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục