Thượng viện Pháp đề nghị công nhận Nhà nước Palestine

Với 153 phiếu thuận, 146 phiếu chống, ngày 11-12, Thượng viện Pháp đã thông qua nghị quyết đề nghị Chính phủ Pháp công nhận Nhà nước Palestine và nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel.
Thượng viện Pháp đề nghị công nhận Nhà nước Palestine
  •  Ireland xem xét công nhận Nhà nước Palestine

(SGGPO).- Với 153 phiếu thuận, 146 phiếu chống, ngày 11-12, Thượng viện Pháp đã thông qua nghị quyết đề nghị Chính phủ Pháp công nhận Nhà nước Palestine và nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel.

Thượng viện Pháp đề nghị công nhận Nhà nước Palestine ảnh 1

Nghị sĩ Pháp bỏ phiếu đề nghị Chính phủ Pháp công nhận Nhà nước Palestine

Như vậy, trong vòng chưa đầy 10 ngày, cả Hạ viện và Thượng viện Pháp đều đã thông qua nghị quyết về Palestine. Mặc dù nghị quyết này không mang tính ràng buộc đối với Chính phủ Pháp, nhưng trả lời phỏng vấn báo Le Figaro của Pháp, nhân danh Chính phủ Pháp, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu Harlem Désir cho biết nước Pháp đang chuẩn bị tích cực cho một hội nghị quốc tế về vấn đề này. Ông Désir chỉ rõ: “Trong trường hợp mọi việc không tiến triển, nước Pháp cần phải thể hiện trách nhiệm của mình bằng việc công nhận Nhà nước Palestine”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ireland Charlie Flanagan cho biết, nước này đang xem xét đề xuất của Quốc hội sớm công nhận Palestine với tư cách là một nhà nước độc lập nhằm tạo điều kiện thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông.

Mặc dù, động thái trên của Ireland đang vấp phải chỉ trích từ phía Israel, nhưng Ireland vẫn hy vọng có thể tạo ra một “cú hích” trong đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel.

       Hạnh Xuân 

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện bán dẫn tại Trung Quốc

Cuộc chiến chip Nhật Bản - Trung Quốc đến hồi gay cấn

Các hạn chế xuất khẩu mới của Nhật Bản đối với 23 loại thiết bị và vật liệu liên quan đến linh kiện bán dẫn (chip) - có hiệu lực vào tháng 7, sẽ gây khó khăn cho ngành sản xuất chip của Trung Quốc và đẩy cuộc chiến chip giữa hai cường quốc châu Á trở nên căng thẳng hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ trẻ em trở thành tội phạm mạng

Trong một thế giới được kích hoạt bởi siêu kết nối internet, vấn đề an ninh mạng đã và đang là chủ đề nóng và được quan tâm hàng đầu. Đài Euronews phối hợp Hãng an ninh mạng Kaspersky thực hiện loạt bài về trẻ em đang là mục tiêu của tội phạm mạng có tổ chức và cách xử lý theo ý kiến của các chuyên gia.

Chính trường thế giới

Chiến lược của EU với Trung Á

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến Kyrgyzstan hôm 2-6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Á trong bối cảnh Brussels đang tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực.

Chuyện đó đây

Chụp được hình ảnh X quang của một nguyên tử

Nhóm nhà khoa học Mỹ đến từ Đại học Ohio và Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne lần đầu tiên chụp được hình ảnh X quang của một nguyên tử (ảnh). Kỹ thuật chụp này mang đến một góc nhìn khác về vật chất ở cấp độ nhỏ nhất.