Thủy điện cần có hệ thống cảnh báo hiện đại cho hạ du khi xả lũ

(SGGP). – Ngày 6-8, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị về tình hình quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện.

Theo ông Đặng Huy Cường, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương), việc rà soát đã cho thấy các dự án, công trình thủy điện trên cả nước đã bộc lộ một số bất cập. Trong vấn đề quản lý an toàn đập, có 48/58 đập của các nhà máy có công suất lắp máy trên 30 MW được kiểm định; với các nhà máy có công suất dưới 30 MW, mới có 80 đập được kiểm định hoặc kiểm tra lại trong số 154 đập đến hạn hoặc quá kỳ kiểm định…

Trong công tác thực hiện trồng rừng thay thế, hầu hết các chủ đầu tư chưa thực hiện hoặc đang lập phương án trình để trình phê duyệt. Tính đến hiện tại, số dự án thủy điện trên cả nước mới thực hiện trồng rừng thay thế được hơn 1.200ha trong số gần 19.800ha phải trồng bù…

Theo Bộ Công thương, trước việc một số chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ về quản lý an toàn đập, quy trình vận hành đơn hồ, liên hồ, trồng rừng thay thế, chi trả dịch vụ môi trường rừng… cơ quan này đã có văn bản đề nghị UBND các địa phương đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đầy đủ, nghiêm túc theo quy định của pháp luật. Việc thực hiện phải có thời hạn và kiên quyết xử lý vi phạm theo thẩm quyền các chủ dự án không thực hiện quy định.

Tại hội nghị, đại diện một số địa phương đề nghị, để đảm bảo an toàn cho người dân, các công trình thủy điện cần thiết phải có hệ thống cảnh báo hiện đại cho phía hạ du khi xả lũ. Hiện nay, cách làm thủ công và thông tin đến dân rất khó khăn. Nếu không thực hiện được thì không thể tránh khỏi hậu quả đáng tiếc cho người dân.


HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những khuyến nghị thẳng thắn dành cho Việt Nam

Những khuyến nghị thẳng thắn dành cho Việt Nam

Điểm đặc biệt của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 ngày 5-12 là có sự kết nối các điểm cầu trong nước và quốc tế. Trong khuôn khổ phiên tọa đàm cấp cao, nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn đã được các chuyên gia kinh tế hàng đầu khu vực và thế giới gửi đến diễn đàn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Tổng giao dịch bất động sản năm 2021 đạt 61.766 sản phẩm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 165.742 sản phẩm; tổng lượng giao dịch cả nước đạt 61.766 sản phẩm. Như vậy, tương quan cung cầu đã có sự chênh lệch rất lớn.

Nông nghiệp

Đất nông nghiệp đang suy giảm, ô nhiễm

Theo Viện Môi trường nông nghiệp, môi trường đất nông nghiệp xung quanh khu vực tập trung nhiều hoạt động công nghiệp hay các vùng đất chuyên canh đã có dấu hiệu bị suy giảm do ảnh hưởng của chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt đô thị, chất thải làng nghề của quá trình thâm canh cây trồng với việc gia tăng sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. 

Đầu tư

TP Cần Thơ thu hút hơn 1,31 tỷ USD vốn FDI

Dù còn khó khăn nhưng đối với việc thu hút đầu tư TP Cần Thơ đã đạt được kết quả tích cực. Trong năm 2021, TP Cần Thơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 1,31 tỷ USD. Tính đến nay có 86 dự án FDI, với tổng vốn hơn 2 tỷ USD...

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế