Tiềm ẩn một thị trường “đen”

Tuy không phải là dân “kỹ thuật số” chuyên nghiệp, nhưng anh L.T., làm việc ở một công ty du lịch tại TPHCM, thỉnh thoảng làm đồng nghiệp bất ngờ với những món hàng mua được từ những cuộc giao dịch trên mạng khá độc đáo và rẻ. Không phải cuộc mua bán trên mạng nào cũng đem lại kết quả mỹ mãn cho người mua. Mới đây, từ thông tin quảng cáo ở một trang web mua bán trên mạng, một bác sĩ sản khoa ở TPHCM đã mua nhầm một máy siêu âm dỏm với giá 7.500 USD.

  • Sân chơi dành cho người chuyên nghiệp
 
Một trang web bán đĩa DVD các phim đồi trụy. Ảnh: T.L.

Trên thực tế, thị trường mua bán trên mạng khá sôi động và hấp dẫn. Phần lớn khách hàng vào đây là những người trẻ tuổi, muốn trao đổi, mua bán thật sự. Điểm chung ở họ: ít tiền, thích mua rẻ, thích săn lùng hàng độc đáo. Phải có kinh nghiệm lướt web, nếu không phải là dân chuyên nghiệp làm kinh tế mua đi, bán lại thì chí ít cũng phải thông thạo “đường đi lối vào”!

Với kinh nghiệm lướt web thường xuyên, anh L.T. cho biết, có thể nói 90% sản phẩm rao bán trên mạng đều có vấn đề về kỹ thuật, không rõ xuất xứ, dân mua bán biết điều này nhưng vẫn chấp nhận như  chơi trò xổ số.

Các trang web mua bán trên mạng chotroi.com.vn, toitim.com, muabanraovat.com, thietbidientu.com, webmuaban.com… như một thị trường thu nhỏ có thể đáp ứng được mọi yêu cầu cho người mua và người bán. Ở đây rao bán rất nhiều mặt hàng, trong đó, điện thoại di động và các thiết bị vi tính, linh kiện điện tử thu hút và chiếm phần lớn các cuộc giao dịch.

Để tránh mua nhầm của dỏm, tốt hơn hết phải nhờ dân trong nghề xem qua. Thường những “của ngon vật lạ” đều vào tay khách VIP trước tiên, họ là những cửa hàng mua bán điện thoại, vi tính, điện tử có đóng tiền hàng tháng cho chế độ ưu tiên.

  • Thị trường “đen” núp bóng

“Hàng độc for men, em gái cần tiền bán gấp, giá 200.000 đồng, liên hệ Trang 0909…”. Đây là một kiểu giới thiệu “sản phẩm” có thể gặp ở rất nhiều trang web mua bán hiện nay. Một thị trường đúng nghĩa, thượng vàng hạ cám có thể hỏi tìm và mua qua đây. Các sản phẩm “nhạy cảm” được rao bán với những lời quảng cáo không thể kiểm soát được. Gái mại dâm, phim ảnh đồi trụy, hàng cấm được rao bán công khai trên mạng không chút e dè.

Một khách hàng thường xuyên tham gia thị trường này nhận xét, mọi địa chỉ, số điện thoại đã được giới thiệu trên mạng, người mua và bán sẽ trực tiếp trao đổi, thỏa thuận. Yếu tố “bí mật” sẽ tạo cảm giác an toàn cho khách mua, chính vì vậy hình thức mua bán này cũng nhộn nhịp không kém.

Hàng hóa chào bán ở đây không chỉ có hàng cũ, người mua có nhiều sự lựa chọn, hàng “xách tay” giá rẻ, hàng mới 100% giá rẻ. Ở đây đang tiềm ẩn một thị trường “đen” đúng nghĩa. Anh T.V., một người sưu tầm đồ chơi trên mạng khoe, với 200.000 đồng anh mua được một cây mã tấu đồ chơi được mang từ Bắc vào, kích thước hơi ngắn, nhưng độ bén có thể chém đứt một cuốn sách! Hàng bán ở đây rẻ so với thị trường vì đó là hàng lậu, dân trong nghề gọi là hàng tiểu ngạch.

Với mức độ truy cập và rao bán hiện nay, việc mua bán trên mạng đã sôi động thật sự. Một ví dụ sống động, sau một thời gian tạm ngưng, trang web raovat.com hoạt động trở lại đã thu hút 6 triệu lượt truy cập trong một tháng.

Theo đánh giá, lượng hàng linh kiện điện tử, vi tính bán qua mạng chiếm 1/3 số hàng bán ra thị trường. Không ai biết được trong số này có bao nhiêu hàng lậu được tiêu thụ. Nhiều cách làm ăn gian lận đã trót lọt qua đây. Các cơ quan quản lý vẫn chưa có cách can thiệp thì thị trường hàng hóa “đen” vẫn núp bóng hoạt động sôi nổi.

Trong khi đó, các trang web mua bán đang hoạt động không cần kiểm soát thông tin, chỉ đóng vai trò cầu nối, đăng thông tin để thu tiền quảng cáo mà không chịu bất cứ nghĩa vụ nào.

Các tin, bài viết khác