Tiền Iran giảm giá mạnh

Vài ngày sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Ngân hàng Trung ương Iran, đồng rial của nước này đã mất giá mạnh so với đồng USD. Theo AFP, ngày 3-1, 1 USD đổi được 17.800 rial trên thị trường Tehran, giảm gần 10% so với cuối tuần trước. So với thời điểm tháng 10-2010, đến nay đồng rial đã mất 60% giá trị.

Trong động thái mới nhất để đối đầu với phương Tây, kênh truyền hình Press TV của Tehran ngày 2-1 cho biết đã tìm ra tài liệu mật chứng minh Chính phủ Anh dưới thời Thủ tướng Margaret Thatcher lén lút cung cấp vũ khí cho Iraq trong cuộc chiến kéo dài 8 năm với Iran hồi thập niên 1980.

Dù Anh từng bác bỏ cáo buộc trên nhưng bức thư mật gửi bà Thatcher năm 1981 cho thấy Anh đã cung cấp cho Iraq 78 loại thiết bị quân sự và cả những hợp đồng mua bán vũ khí giữa Anh và Iraq trị giá 150 triệu bảng Anh.  

N.QUỲNH

- Thông tin liên quan:

>> Thêm khó khăn cho các công ty muốn làm ăn với Iran

>> Tổng thống Mỹ ký ban hành Luật Các biện pháp trừng phạt Iran

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.