Tiến tới Ngày Doanh nhân Việt Nam, 13-10: Nhiều hoạt động hoành tráng, thiết thực

Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM vừa tổ chức họp báo để công bố chuỗi sự kiện nhằm tôn vinh các tấm gương doanh nhân tiêu biểu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho nền kinh tế - xã hội của đất nước. Đây là sự kiện trọng đại, định kỳ được Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM thực hiện, từ khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định cho phép lấy ngày 13-10 hàng năm làm “Ngày Doanh nhân Việt Nam”.

Để hướng đến sự kiện trọng đại này, năm nay Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM tổ chức 8 chuỗi sự kiện bao gồm: Cuộc bình chọn “Doanh nhân Sài Gòn Tiêu biểu lần VI – 2010”; lễ hội “Tôn vinh Doanh nhân và trao danh hiệu Doanh nhân Sài Gòn Tiêu biểu lần VI – 2010”; Cuộc thi sáng tác biểu tượng “Doanh nhân Sài Gòn Tiêu biểu” và ca khúc doanh nhân; Hội chợ - Triển lãm “Tôn vinh Hàng Việt Nam - 2010”; Chương trình đồng hành “Doanh nhân vì cộng đồng”; Giải bóng đá “Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM lần thứ nhất - Cúp MASECO”; Giải quần vợt Doanh nhân Sài Gòn mở rộng lần I – 2010 và  chuỗi chương trình Hội thảo…

Lễ hội tôn vinh doanh nhân và trao danh hiệu “Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu 2009”

Trong các chuỗi sự kiện nêu trên, sự kiện nổi bật được đông đảo doanh nghiệp hồ hởi hưởng ứng và mong muốn được có mặt vào phút “đăng quang” là Cuộc bình chọn “Doanh nhân Sài Gòn Tiêu biểu lần VI–2010”. Sự kiện này dành cho các cá nhân là doanh nhân, người trực tiếp điều hành doanh nghiệp có ít nhất 3 năm điều hành các tổ chức Hiệp hội, Hội, Câu lạc bộ, các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trên địa bàn TPHCM đạt 2 tiêu chuẩn sau: Về doanh nghiệp: Doanh thu hoặc lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước; hoạt động đúng pháp luật, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường và thực hiện tốt các chính sách đối với người lao động và xã hội theo quy định của pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nộp ngân sách (thuế, bảo hiểm xã hội…). 

Có giấy chứng nhận đăng ký chất lượng sản phẩm theo các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế như  ISO, GAP, BRC, HACCP… Có công nghệ, sản phẩm - dịch vụ, chiến lược kinh doanh mới, sáng kiến khoa học kỹ thuật đột phá và phục vụ hiệu quả cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cộng đồng trong dài hạn, được công nhận. Đường lối phát triển của doanh nghiệp (tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi…); Kết quả hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…

Về doanh nhân: Không vi phạm pháp luật trong kinh doanh và trong sinh hoạt xã hội, không để xảy ra bãi công, đình công từ năm 2009 đến nay, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, chăm lo đời sống công nhân viên như đào tạo nguồn nhân lực… Thường xuyên tham gia vào Ban chấp hành, hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM hoặc các tổ chức Hội khác trong suốt 2  năm (2008 và 2009). Có nhiều đóng góp vào các chương trình xã hội từ thiện; nhiều thành tích từ năm 2009 đến nay.

Lễ hội “Tôn vinh Doanh nhân và trao danh hiệu Doanh nhân Sài Gòn Tiêu biểu lần VI – 2010” sẽ diễn ra từ 17giờ đến 21giờ30 ngày 13-10-2010 tại Hội trường Dinh Thống Nhất (135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TPHCM), với khoảng 500 khách mời gồm đại diện lãnh đạo các cấp chính quyền TPHCM, các Sở, ban ngành, Hiệp hội Doanh nghiệp các tỉnh bạn, các tổ chức Hội trong và ngoài Hiệp hội, các doanh nghiệp–doanh nhân trong và ngoài nước. Chương trình dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV7 của Đài Truyền hình TPHCM và trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam với 2 phần chính: Tiệc giao lưu kết nối doanh nhân và lễ trao danh hiệu “Doanh nhân Sài Gòn Tiêu biểu lần VI – 2010”.

Các doanh nhân đạt danh hiệu “Doanh nhân Sài Gòn Tiêu biểu lần VI – 2010” sẽ được vinh danh và trao tặng bằng khen của Ủy ban Nhân dân TPHCM. Riêng đối với các doanh nhân đạt danh hiệu “Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu” 5 năm liền (trong thời gian  từ năm 2005 đến năm 2009) sẽ được đề nghị cơ quan có thẩm quyền xét tặng bằng khen và các hình thức khen thưởng khác cao hơn.

Tương tự, nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Ngày Doanh nhân 13-10-2010, chương trình còn có nhiều hoạt động khác rất quan trọng như Hội chợ-Triển lãm “Tôn vinh Hàng Việt Nam-2010” diễn ra từ ngày 3 đến 7-11-2010 tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Tân Bình – 446 Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TPHCM. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng và thiết thực nhằm khẳng định và tôn vinh vai trò của doanh nhân trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, góp phần thắt chặt mối quan hệ kết nối mật thiết trong cộng đồng doanh nhân, từ đó gia tăng tính đoàn kết và hợp tác giữa các doanh nhân–doanh nghiệp Việt Nam trong điều kiện mới của nền kinh tế.

Hoạt động này còn có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước quảng bá sản phẩm, xây dựng và nâng tầm thương hiệu, mở rộng thị trường hợp tác đầu tư. Qua đó, giúp các doanh nghiệp Việt Nam khẳng định uy tín, chất lượng sản phẩm “Made in Việt Nam” một cách hiệu quả nhất trước thực trạng hàng nhập khẩu ngày càng xâm nhập sâu rộng vào thị trường Việt Nam.

Toàn cảnh buổi họp báo

Hội chợ-Triển lãm “Tôn vinh hàng Việt Nam – 2010” có các hoạt động phần hội và phần chợ phong phú, hấp dẫn nhằm thu hút sự tham gia của doanh nghiệp và khách tham quan như: Văn nghệ hàng đêm, rút thăm trúng thưởng dành cho khách tham quan và các giải thưởng “Gian hàng đẹp & ấn tượng”, “Sản phẩm bán chạy nhất” dành cho các doanh nghiệp tham gia hội chợ. Ngoài ra, hội chợ cũng có khu vực dành cho doanh nghiệp các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (phối hợp với các hiệp hội triển lãm quảng bá, giới thiệu sản phẩm nhằm mục đích giao lưu, xúc tiến thương mại.

Ngoài ra, Ban Tổ chức-Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cũng tổ chức  Cuộc thi sáng tác biểu tượng “Doanh nhân Sài Gòn Tiêu biểu” và ca khúc doanh nhân: Dành cho tất cả các công dân sinh sống trên toàn lãnh thổ Việt Nam không giới hạn thành phần, tuổi tác, số lượng, như sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, nghệ nhân, họa sĩ và các doanh nhân khác với giải thưởng có giá trị lên đến 20 triệu đồng/giải. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh những doanh nhân có nhiều đóng góp trong quá trình phát triển kinh tế của thành phố và có trách nhiệm với xã hội và lựa chọn ca khúc xứng tầm để ca ngợi sự đóng góp to lớn của Doanh nhân cho xã hội và cộng đồng.

Nhằm chuẩn bị tốt cho hai chương trình lớn trong chuỗi sự kiện 13-10-2010 năm nay – Lễ hội “Tôn vinh Doanh nhân và trao danh hiệu Doanh nhân Sài Gòn Tiêu biểu Lần VI – 2010”, Hội chợ - Triển lãm “Tôn vinh Hàng Việt Nam - 2010”, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM đã phân công cho Công ty CP Dịch vụ và Xúc tiến Thương mại Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM  triển khai thực hiện, hứa hẹn sẽ góp phần tích cực vào sự thành công của chuỗi sự kiện này.

Mai Thi - Thủy Tiên

Thời hạn nhận hồ sơ xét chọn các chuỗi sự kiện diễn ra từ nay cho đến hết ngày 25-7-2010. Các thông tin, thể lệ tham gia những sự kiện trên, có thể truy cập vào www.hiephoidoanhnghiep.vn, Báo điện tử Doanh nhân Sài Gòn theo địa chỉ www.doanhnhansaigon.vn và Báo Doanh nhân Sài Gòn.
Địa chỉ: 51 Bến Chương Dương, Quận 1, TP. HCM;
ĐT: (08) 3821 3966 – 3829 3390
Fax: (08) 3821 5448; E-mail: vanphong@hiephoidoanhnghiep.vn

Các tin, bài viết khác