Tiếng lòng người xa xứ: Cần lắm một người "bạn cùng tiến"

Tính đến năm 2021, TPHCM hiện tại đạt hơn 9 triệu dân, tuy nhiên tỉ lệ dân thành thị chính gốc vốn không cao. Theo một số tài liệu, bình quân mỗi năm TPtiếp nhận thêm khoảng 200.000 công dân có đăng ký chính thức, trong đó chiếm 2/3 là dân nhập cư từ các tỉnh thành khác.
Tiếng lòng người xa xứ: Cần lắm một người "bạn cùng tiến"

“Miền đất hứa” cho người tha hương?

Quả thật, đây là là thành phố của dân tứ xứ. Đa phần khi được hỏi, nhiều người sinh sống ở đất TPHCM đều thừa nhận mình có một gốc gác, một xứ sở khác gọi là quê hương. Phần lớn người xa quê là để mưu sinh, lập nghiệp, hoặc thỏa mãn khát khao chinh phục những vùng đất mới… Tuy nhiên nhìn lại nếu được ở gần gia đình mà vẫn có cuộc sống đầy đủ, ấm no thì thực tế chẳng ai muốn tha hương cầu thực.

Theo Thông cáo báo chí từ Tổng cục Thống kê quý 1-2021, thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,3 triệu đồng/tháng tại Việt Nam. Trong đó, lao động tại TPHCM có mức lương trung bình 8,9 triệu đồng/tháng cao nhất cả nước. Đây cũng chính là lý do nhiều người con phải chấp nhận xa quê để Nam tiến, mang theo ước mơ thay đổi cuộc sống và mong tìm thấy một tương lai tươi sáng hơn nơi “miền đất hứa”.

Chị Ngọc Đào (42 tuổi – tiểu thương) đã sinh sống và buôn bán khắp các con đường lớn nhỏ tại TPHCM suốt 10 năm qua, dùng nụ cười chiêm nghiệm cuộc đời bộc bạch: “TPHCM với tôi đúng là miền đất hứa, nhưng để sống tốt và có thể trụ lại lâu dài ở đây không phải điều đơn giản. Cơ hội nghề nghiệp thì nhiều thật, thu nhập cũng không quá thấp như ở quê nhưng chi phí cũng đắt đỏ. Nếu không biết tính toán là buông xuôi ngay".

Theo Numbeo - Cơ sở dữ liệu toàn cầu về giá tiêu dùng đã công bố số liệu giữa năm 2020 cho thấy chi phí sinh hoạt tại TPHCM thuộc diện đắt đỏ nhất Việt Nam. Theo đó, chi phí hàng tháng cho gia đình bốn người khoảng hơn 38 triệu đồng, nghĩa là chi phí hàng tháng của một người ở mức khoảng gần 10 triệu đồng. Với mức sống cao như vậy, cùng thu nhập như đề cập ở trên, nhiều người lao động xa xứ sẽ phải chật vật để có thể mưu sinh, gửi tiền về gia đình và bám trụ lại TPHCM với ước mơ đổi đời.

Cũng chính nỗi lo “cơm áo gạo tiền” đó khiến cuộc sống của nhiều mảnh đời tha hương trở nên bế tắc, rơi vào vòng luẩn quẩn không có lối ra. Một số người phải tìm đến “tín dụng đen” hay các bên cho vay nặng lãi để tạm trang trải cuộc sống qua ngày, hậu quả là dẫn đến những hệ lụy đáng buồn.

FE Credit đồng hành cùng người lao động xa quê tiến bước

Đến vùng đất mới là để tiến lên. Ai cũng sẽ vững tâm hơn khi bên cạnh có một người “bạn cùng tiến” làm điểm tựa để những tháng ngày tha hương không đơn độc. Với sứ mệnh đáp ứng nhu cầu tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính thức của mọi tầng lớp dân cư để cải thiện chất lượng cuộc sống, FE Credit đã và đang từng ngày trở thành người “bạn cùng tiến” của hàng nghìn lao động nhập cư tại TP.

Bằng các khoản vay được nghiên cứu và thiết kế riêng cho đối tượng có thu nhập trung bình - thấp, ưu tiên trải nghiệm nhanh chóng dễ dàng trong suốt 11 năm qua, FE Credit đã đồng hành giúp người lao động xa xứ tháo gỡ các khó khăn tài chính cấp bách hay cung cấp vốn để an tâm xây dựng kinh doanh nhỏ. Song song đó, chiếc thẻ tín dụng FE Credit còn giúp giải quyết mọi nhu cầu chi tiêu của gia đình từ sinh hoạt phí đến nâng cấp nhà cửa, đóng tiền học cho con cái, mua vé tàu xe… Người lao động có thể tận dụng hạn mức thẻ được cấp để dùng trong các trường hợp cấp bách, rồi hoàn trả lại trong thời gian miễn lãi đến 45 ngày.

Không chỉ vậy, để đảm bảo quyền được hưởng an sinh xã hội của người dân xa xứ, FE Credit không ngừng tìm kiếm và phát triển những sản phẩm bảo hiểm hướng tới người lao động. Vẫn đảm bảo quyền lợi toàn diện cho khách hàng nhưng đa dạng về sự lựa chọn chi phí, gói Bảo hiểm sức khỏe của FE Credit phối hợp với Tổng công ty bảo hiểm Bảo Minh chính là điểm tựa tài chính mà nhiều lao động tha hương đang tìm kiếm.

Giờ đây, người dân lao động xa quê có thể an tâm hơn khi bên cạnh luôn có người “bạn cùng tiến” sẵn sàng cùng bạn vươn lên mỗi ngày trong hành trình mưu sinh và lập nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Sáng nay 27-1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, trong kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023 từ ngày 20-1 đến hết ngày 26-1 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão), EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón xuân Quý Mão 2023.

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Nông nghiệp

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.