Philippines

Tiếp tục duy trì tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Philippines Gloria Arroyo ngày 1-3 cho biết, bà sẽ duy trì tình trạng khẩn cấp kéo dài suốt 6 ngày qua thêm ít nhất từ một đến ba ngày nữa.

Lực lượng cảnh sát quốc gia vẫn được tăng cường ở Manila.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, bà Arroyo nói: "Tôi muốn dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trong thời gian sớm nhất có thể... Tôi đang yêu cầu đệ trình 3 bản báo cáo trong vòng 24 đến 72 giờ tới để cân nhắc tình hình".

Trong khi đó, tướng Arturo Lomibao, người đứng đầu Lực lượng cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) vừa tiết lộ về các âm mưu đảo chính vào ngày 14-1 và ngày 18-2.

Theo ông Lominao, ông bắt đầu nhận được những tin tức tình báo về các phần tử "cứng đầu" trong giới cảnh sát và quân sự từ tháng 12-2005.

Theo đó, các binh sĩ và cảnh sát nổi loạn đã lên kế hoạch chiếm trụ sở cảnh sát quốc gia Camp Crame ở Manila (vào ngày 14-1), chiếm giữ sân bay chính (vào ngày 18-19-2) nhưng đều bị phát hiện và ngăn chặn. Toan tính cuối cùng là vào ngày 23-24-2, kêu gọi Lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm và quân đội tham gia cuộc biểu tình của dân thường.

Ông Lominao tuyên bố ủng hộ cáo buộc về âm mưu đảo chính của giới quân sự và khẳng định "có đủ bằng chứng để ban bố tình trạng khẩn cấp".

H.N (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.