Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Ailen

(SGGP).- Ngày 8-11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Ailen Michael D. Higgins đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những thành tựu gần đây trong phát triển thương mại song phương, các dự án hợp tác phát triển do Ailen tài trợ đã và đang được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; bày tỏ mong muốn hai nước tăng cường trao đổi cấp cao, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng sạch, công nghệ cao, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục hậu quả chiến tranh, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, tăng cường phối hợp trên các diễn đàn quốc tế để giữ gìn hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác và phát triển trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Cộng hòa Ailen Michael Daniel Higgins thăm cấp Nhà nước Việt Nam

Tổng thống Ailen Michael D. Higgins cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình mà Đảng Cộng sản, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho ông trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam.

Tổng thống Michael D. Higgins khẳng định, Chính phủ Ailen coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực và mong muốn tăng cường hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực thế mạnh của Ailen như thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo, năng lượng tái tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Tổng thống Michael D. Higgins cho rằng, việc gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển bền vững là một trong những vấn đề quan trọng nhất của thế giới ngày nay, khẳng định quan điểm giải quyết các tranh chấp trên biển một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Tổng thống Michael D. Higgins tin tưởng quan hệ Việt Nam - Ailen trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển tích cực, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa EU và ASEAN, vì hòa bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng thống Michael D. Higgins đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, chuyến thăm của ngài Tổng thống sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ailen phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Ailen và hoan nghênh chủ trương của Ailen tăng cường quan hệ hợp tác với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, tạo cơ sở thúc đẩy hợp tác hai nước. Thủ tướng hoan nghênh việc Ailen đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên xúc tiến thương mại; vui mừng nhận thấy 9 tháng năm 2016, kim ngạch thương mại hai bên đạt gần 800 triệu USD, tăng gấp 3 lần năm 2015. Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng, đầu tư của Ailen vào Việt Nam còn thấp, khoảng 21 triệu USD, con số này cần tăng lên trong thời gian tới. Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Ailen tới đầu tư; đề nghị Ailen tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng nông sản vào Ailen. Hai bên cũng cần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp hai nước; hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyển giao công nghệ sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn.

Thủ tướng mong muốn Ailen đề nghị EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam.

Ngày 8-11, Tổng thống Michael D. Higgins cũng đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội về chủ đề “Phát triển bền vững”.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP