Tiết kiệm, chống lãng phí - Hiệu quả lớn từ thói quen nhỏ

Những năm qua, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã và đang dần trở nên quen thuộc ở nhiều đơn vị tại TPHCM. Trong năm 2010, từ việc tăng cường kiểm soát chi, TP đã kịp thời phát hiện, từ chối các trường hợp chi không đúng quy định của 376 dự án (tổng giá trị vốn đầu tư hơn 2.643 tỷ đồng), giảm chi cho ngân sách 30,475 tỷ đồng so với đề nghị của chủ đầu tư.

Sở Cảnh sát PCCC TPHCM đã tiết kiệm được gần 4 tỷ đồng nhờ đầu tư hợp lý các trang thiết bị chuyên dụng. (Ảnh: Loại xe công nghệ chữa cháy 1-7 do Pháp sản xuất mới được trang bị).

Ở Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, Thượng tá Lê Thị Kim Phúc, Trưởng phòng Hậu cần và trang bị kỹ thuật, vẫn thường được mệnh danh là người giữ tay hòm chìa khóa cho đơn vị. Nhiều câu chuyện tằn tiện chi tiêu của chị vẫn được nhắc lại như một bài học để các phòng ban noi theo. Khi biết có 3 chiếc xe thang chữa cháy chuyên dụng bị hỏng một số bộ phận, phòng đã mời một số chuyên gia bảo trì của hãng xe đến khảo sát và đề xuất hướng sửa chữa. Sau khi khảo sát, đơn vị bảo trì đề nghị mua mới phụ tùng từ nước ngoài thay thế, tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng. Thấy kinh phí quá cao, chị Phúc tìm hiểu và biết thang chuyên dụng này nếu sửa chữa lại vẫn sử dụng được. Chị đề xuất lãnh đạo sở mời nhiều công ty cùng tham gia sửa chữa giúp đơn vị tiết kiệm gần 400 triệu đồng.

Nói về chị Kim Phúc, Thiếu tướng Trần Triều Dương, Bí thư Đảng ủy Sở Cảnh sát PCCC TP, cho biết đối với những thiết bị, phương tiện, công nghệ phục vụ công tác PCCC đồng thời đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ, chị sẵn sàng đề xuất ban giám đốc trang bị cho anh em. Từng chiếc mặt nạ cho các chiến sĩ tham gia chữa cháy, từng bộ đồng phục lặn, bình khí thở cho các chiến sĩ tham gia công tác cứu hộ cứu nạn đều được mua sắm đầy đủ và phát huy hết công năng của nó.

Thiếu tướng Trần Triều Dương thống kê sơ bộ hiệu quả từ những thói quen nhỏ mà cán bộ chiến sĩ của sở đạt được năm 2010: Tiết kiệm từ tiền điện, nước được 78,43 triệu đồng; từ mua sắm phương tiện hơn 27 triệu đồng; từ mua trang thiết bị chuyên môn hơn 63 triệu đồng; từ ứng dụng công nghệ thông tin vào một số lĩnh vực hơn 55 triệu đồng...

Còn ở Ban quản lý đường sắt đô thị TP, việc thực hành tiết kiệm được triển khai đồng bộ ở 8 phòng ban của đơn vị qua 7 quy định tác nghiệp nội bộ, quy định chi tiêu nội bộ, việc sử dụng chi phí quản lý dự án theo dự toán được duyệt và thực hiện nghiêm quy tắc đạo đức và ứng xử trong đấu thầu đối với dự án ODA Nhật Bản, đơn vị này đã tiết kiệm được 8,582 tỷ đồng từ quá trình đàm phán tài chính với các nhà thầu tư vấn khảo sát lập dự án đầu tư và nhà thầu giám sát khảo sát các tuyến metro số 3B, số 4, số 6.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân vừa ký chỉ thị triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đồng thời, ông cũng yêu cầu các đơn vị phải chủ động kiểm tra, rà soát, xử lý, sắp xếp tài sản nhà đất được giao để xử lý dứt điểm các trường hợp sử dụng lãng phí, không đúng mục đích theo tinh thần Quyết định 09 của Thủ tướng. Hiện nay, trên địa bàn TP vẫn còn 66 địa chỉ nhà đất thuộc Quyết định 09 dây dưa chưa thu hồi được. Trước đó, từ thu hồi, xử lý, sắp xếp các địa chỉ nhà đất, TP đã thu được hơn 16.468 tỷ đồng bổ sung vào ngân sách TP.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bút Sài Gòn

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn