Tin tặc tấn công các cơ quan an ninh Mỹ

Chính quyền Tổng thống Obama đang đối diện với giai đoạn cực kỳ khó khăn không chỉ vì cuộc khủng hoảng nợ công mà còn vì an ninh quốc gia đang bị đe dọa nghiêm trọng khi những vụ tấn công vào hệ thống mạng của các cơ quan an ninh xảy ra dồn dập.

  • Trả đũa?

AP đưa tin, nhóm Anonymous (Ẩn danh) ngày 6-8 lên tiếng thừa nhận thâm nhập thành công trang web của khoảng 70 cơ quan thi hành pháp luật của Mỹ. Khoảng 10GB thông tin từ nội dung trao đổi qua mail bị đánh cắp gồm những hồ sơ, tài liệu thô về các vụ án còn đang trong quá trình điều tra.

Anonymous nói rằng, đây là những tài liệu quý và việc chiếm hữu chúng là nhằm mục đích trả đũa vụ bắt giữ một số cá nhân bị cáo buộc có liên quan đến việc tấn công hệ thống mạng Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Cơ quan Phòng chống tội phạm nguy hiểm có tổ chức (SOCA) của Anh và hãng Sony trước đó.

Nhóm tin tặc này đã lấy được nội dung email gửi đi và nhận được từ các văn phòng cảnh sát ở bang Arkansas, Kansas, Louisiana, Missouri và Mississippi. Nhiều trang web bị tấn công đã không thể truy cập được trong ngày 6-8, đồng thời bị xóa hết dữ liệu.

Trang CIA không thể truy cập được vì bị tấn công.

Cùng với việc thừa nhận hành vi phạm pháp trên, nhóm còn “nhắn gửi”: “Chúng tôi đang phát tán lượng lớn thông tin mật mà chắc chắn sẽ khiến nhiều cảnh sát lúng túng, hoang mang, gây mất tin tưởng trong nội bộ… Chúng tôi cùng thực hiện kế hoạch này với sự thống nhất cùng Topiary, nhóm đã tấn công Dịch vụ thanh toán quốc tế PayPal và những tù nhân bị cáo buộc là tin tặc khác”.

Topiary là biệt danh của công dân Anh Jack Davis (18 tuổi) cùng một số thành viên thuộc nhóm Ẩn danh tấn công PayPal đã bị bắt vào tháng 7 vừa qua.

  • Hậu quả khôn lường

Cảnh sát trưởng Tim Mayfield ở TP Gassville, bang Arkansas cho biết, thông tin, hình ảnh nhạy cảm liên quan đến một số vụ án đang được đơn vị ông điều tra đã được phát tán trên mạng. Nguy hiểm hơn, địa chỉ email, những chi tiết về “ngón nghề” từ kinh nghiệm công tác thực tế mà những cảnh sát chia sẻ trong nội bộ, thông tin thẻ tín dụng của một số nhân viên cảnh sát, hồ sơ những kẻ bị tình nghi, hồ sơ băng nhóm tội phạm đang bị theo dõi cùng giáo trình huấn luyện an ninh và nhiều thông tin quan trọng khác cũng đã bị đánh cắp.

Thậm chí, những thư tố cáo của nhiều công dân gửi đến trụ sở cảnh sát địa phương để cung cấp thông tin cũng bị phát tán trên mạng. Trong những lá thư gửi đi, các cá nhân đã yêu cầu cảnh sát giữ kín thông tin nhân thân của họ vì sợ bị trả thù. Đây chắc chắn sẽ tạo ra nhiều hoang mang đối với những người có liên quan.

  • Do thờ ơ, chủ quan

Dick Mackey, Phó Chủ tịch Hãng tư vấn hệ thống an ninh mạng SystemExperts ở Massachusetts nói rằng: “Tấn công vào một công ty đăng ký lưu trữ thông tin là điều rất dễ thực hiện. Vì vậy, nhóm Anonymous đã nhanh chóng có được những thông tin. Trong khi đó, nhiều tổ chức không ý thức được họ chính là mục tiêu tiềm năng của các tội phạm tin tặc quốc tế. Sự thờ ơ đó đã đẩy họ vào hoàn cảnh là đối tượng bị tấn công”.

Cảnh sát trưởng Tim Mayfield còn cho biết: “Đầu tuần, có một số thông tin liên quan được đưa lên mạng nhưng phản ứng của hầu hết các cảnh sát là không mấy quan tâm vì nghĩ rằng họ không thể là mục tiêu của vụ tấn công”.

Trước đó, Anonymous đã tấn công trang web của các đơn vị cảnh sát ở bang Arizona với mục đích phản đối luật nhập cư cứng rắn của bang cho phép cảnh sát kiểm tra người nhập cư bất cứ lúc nào. Vụ tấn công mới nhất này càng làm dấy lên mối lo ngại đối với trang web của cơ quan an ninh của Mỹ ở bang Alabama, nơi cũng vừa bị Mexico và 16 quốc gia khác kiện luật mới về kiểm soát nhập cư đã vi phạm quyền của người nhập cư. 

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.