Tỉnh Vojvodina của Serbia gây sức ép đòi ly khai

Chính phủ Serbia lại phải đương đầu với nguy cơ mới, khi ngày 14-2 người đứng đầu tỉnh tự trị Vojvodina, Bojan Pajtic đã gây sức ép đòi Chính phủ Serbia phải thông qua quy chế nhà nước của tỉnh này trong vòng 10 ngày tới, trong đó quy định Vojvodina có cấu trúc của một nhà nước với thủ đô là Novi Sad và có quyền mở các văn phòng đại diện ngoại giao ở nước ngoài. Lời tuyên bố của Pajtic đã gây ra những phản ứng rất mạnh từ lực lượng đối lập và những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Belgrade, do lo sợ Vojvodina đang tìm cách ly khai theo tiền lệ Kosovo.

Hiện tại, Vojvodina, với 2 triệu dân, chiếm 1/3 dân số Serbia, đã được hưởng chế độ tự trị hạn chế, nhưng trong suốt nửa năm qua, những người theo tư tưởng ly khai của vùng này đã bỏ phiếu thông qua 1 quy chế mới, đòi hỏi tỉnh này phải có nhiều quyền lực hơn nữa và điều đó có nghĩa người Vojvodina đang đòi có 1 nhà nước riêng trong lòng nhà nước Serbia.

Theo các nhà quan sát quốc tế, trong 1 năm qua, những người có tư tưởng ly khai ở Vojvodina đã được Mỹ và EU khích lệ tinh thần, đây là ý đồ của phương Tây nhằm “chia tách” Liên bang Nam Tư cũ, dần dần xé nhỏ các khu vực và lôi kéo họ về phía mình, tước khỏi tay người Nga một vùng ảnh hưởng lớn có tính truyền thống. Việc tách Kosovo khỏi Serbia là âm mưu lớn của Mỹ và EU, nhưng cuộc chia tách ấy chưa thể hoàn thành một khi Vojvodina - một trong những vùng trù phú và có khối lượng sản xuất công nghiệp lớn nhất Serbia - chưa nằm trong vùng kiểm soát của họ.

V.L. (Theo THX, RIA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây