Tổ chức di dời và cứu trợ kịp thời khi xả lũ từ hồ Dầu Tiếng

(SGGP).- Nhằm tăng cường công tác phối hợp trong việc điều tiết, vận hành, xả lũ từ hồ Dầu Tiếng, các sở-ngành TP và UBND các quận-huyện vừa được TP triển khai phương án chủ động phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập úng do mưa lớn, triều cường và xả lũ trên địa bàn TP và Quy chế phối hợp liên tỉnh, thành với các đơn vị quản lý hồ về việc vận hành hồ Thủy điện Trị An và hồ Thủy lợi Dầu Tiếng trên lưu vực sông Đồng Nai, sông Sài Gòn trong mùa mưa lũ hàng năm.

Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP) được giao phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan vận hành điều tiết tích, xả lũ của hồ Dầu Tiếng hợp lý; đồng thời theo dõi dự báo diễn biến tình hình mưa, bão, áp thấp nhiệt đới, triều cường.

UBND các quận-huyện có trách nhiệm thông báo cho các phường, xã, thị trấn, đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, đôn đốc hoàn thành các hạng mục xây dựng, tu bổ, gia cố và nâng cấp các cống, đập, bờ bao, đường giao thông; chuẩn bị lực lượng, vật tư và phương tiện vận tải thích hợp để ứng phó có hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”. TP nêu rõ, khi có tình huống xả lũ khẩn cấp của hồ Dầu Tiếng ảnh hưởng đến an toàn hạ du, trong đó có khu vực TPHCM, các sở-ngành và UBND các quận-huyện, đặc biệt là các quận-huyện ven sông Sài Gòn tổ chức ngay công tác di dời người và tài sản đến nơi an toàn; kịp thời tổ chức cứu trợ các cá nhân, hộ gia đình bị thiệt hại do xả lũ gây ra; đề xuất các biện pháp khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống cho nhân dân.

BÌNH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy