Tổ chức hội thảo quốc gia về 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hội thảo sẽ diễn ra tại TP Điện Biên Phủ  vào ngày 15-4 tới. Hiện Ban Tổ chức đã biên soạn kỷ yếu hội thảo trên cơ sở 104 bài tham luận có chất lượng, được nghiên cứu công phu. 

Chiều 4-4, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và tỉnh Điện Biên tổ chức họp báo giới thiệu hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Hop bao Bo QP - 70 nam DBP 1.jpg
Quang cảnh cuộc họp báo

Hội thảo được tổ chức nhằm khẳng định và làm sáng tỏ quan điểm, tư tưởng, đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn, sáng tạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự nhạy bén, sáng tạo, quyết đoán trong lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược, chiến dịch của Bộ Chính trị, trực tiếp là Tổng Quân ủy và Bộ Tổng Tư lệnh.

Tại hội thảo, các đại biểu sẽ phân tích, làm rõ sự phối hợp của các chiến trường trong cả nước với Điện Biên Phủ, của các lực lượng vũ trang và nhân dân Tây Bắc nói riêng, cả nước nói chung. Đặc biệt là vai trò, đóng góp của hậu phương, căn cứ địa cách mạng, tinh thần ủng hộ giúp đỡ của bạn bè quốc tế.

Qua đó tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, phân tích làm rõ thêm những nét độc đáo, đặc sắc của nghệ thuật quân sự Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật chiến dịch qua trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ; nhấn mạnh vai trò của nhân tố chính trị, tinh thần, ý chí quyết chiến, quyết thắng, biết đánh và biết thắng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, thể hiện sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, của chiến tranh nhân dân và nghệ thuật quân sự đặc sắc của Việt Nam.

Theo kế hoạch, hội thảo sẽ diễn ra tại TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) vào ngày 11-4 tới. Hiện Ban Tổ chức đã biên soạn kỷ yếu hội thảo trên cơ sở 104 bài tham luận có chất lượng, được nghiên cứu công phu, bám sát nội dung, chủ đề hội thảo với phương pháp tiếp cận, giải quyết vấn đề có tính khoa học, thuyết phục.

Hội thảo có khoảng 500 đại biểu tham dự, trong đó có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội. Đặc biệt, tham dự hội thảo có 3 nhân chứng lịch sử, là những người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ: Đại tá Nguyễn Hữu Tài, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 209, Sư đoàn 312, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam; Đại tá Nguyễn Quốc Thịnh, nguyên Đại đội phó cơ quan tham mưu Trung đoàn 88, Đại đoàn 308, nguyên Phó Giám đốc Học viện Khoa học quân sự, Bộ Quốc phòng; đồng chí Nguyễn Tiến Năng, nguyên Đội trưởng Thanh niên xung phong trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nguyên Trợ lý của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Bên lề hội thảo sẽ tổ chức tặng quà 10 gia đình chính sách tại TP Điện Biên Phủ và dâng hương tại Đền thờ Liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang Liệt sĩ A1.

Hop bao Bo QP - 70 nam DBP 2.jpg
Đại tá Tống Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn phát biểu tại cuộc họp báo

Tại buổi họp báo, Đại tá Tống Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, nhằm tránh trùng lặp với các hội thảo đã được tổ chức, Ban tổ chức đã xin ý kiến của các cơ quan chức năng và quyết định chủ đề hội thảo là “Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”; đồng thời mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí thông tin rộng rãi cho cán bộ, chiến sĩ, đồng bào trong nước và kiều bào ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ, hiểu rõ về tầm vóc, giá trị lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cùng với việc khẳng định chủ trương chiến lược đúng đắn, sáng suốt của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo toàn dân kháng chiến, hội thảo sẽ làm rõ tầm vóc, ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ, đúc rút và phân tích những kinh nghiệm, bài học lịch sử có giá trị lý luận và thực tiễn về sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ở những thời điểm khó khăn nhất; những bài học thực tiễn không chỉ có giá trị lịch sử mà còn có giá trị hiện thực sâu sắc đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay.

Tin cùng chuyên mục