Tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9-11); đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thanh niên trong độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự tại địa phương.

Ngày 30-10, UBND phường 8, quận 10 (TPHCM) đã phối hợp Đoàn Luật sư TPHCM, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TPHCM, Hội Luật gia quận 10 tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9-11); đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thanh niên trong độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự tại địa phương.

Tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” ảnh 1 Quang cảnh phiên tòa giả định
Theo kịch bản phiên tòa giả định, bị cáo tên Nguyễn Văn Anh (SN 1996, ngụ phường 8, quận 10). Năm 2019, bị cáo Anh từng bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm quy định về nhập ngũ theo Khoản 1, Điều 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, với mức xử phạt 2 triệu đồng.
Vào năm 2020, bị cáo Anh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Tháng 12-2020, bị cáo có Lệnh gọi nhập ngũ của Ban Chỉ huy quân sự quận 10. Đến ngày 25-12-2020, là ngày giao quân đợt 2 năm 2020, bị cáo trốn tránh, không chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ. Ngày 25-6-2021, bị cáo bị bắt tạm giam.

Tại phiên tòa, qua phần phân tích của hội đồng xét xử, bị cáo Anh đã thấy được việc làm của mình là không đúng, không chỉ vi phạm pháp luật mà còn thể hiện ý thức thiếu trách nhiệm của người thanh niên trong việc tham gia bảo vệ đất nước, đi ngược với truyền thống yêu nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam. Bị cáo rất hối hận về hành vi vi phạm pháp luật của mình, làm ảnh hưởng đến chính quyền địa phương trong việc quản lý thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự, ảnh hưởng xấu đối với thanh niên ở địa phương; cảm thấy ăn năn vì đã không thực hiện nghĩa vụ cao quý nhất của người thanh niên với đất nước. Bị cáo mong được tuyên mức án nhẹ nhất để còn có cơ hội đóng góp tốt cho xã hội.

Xem xét các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo Anh (thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải), hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo mức án 12 tháng tù giam về “Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự”, theo quy định tại Khoản 1, Điều 332 Bộ luật Hình sự.

* Sau khi kết thúc phiên tòa giả định, luật gia Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND phường 8, quận 10 đã tuyên truyền, phổ biến một số nội dung trong Nghị định số 37/2022/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” ảnh 2 Hoạt động trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Một trong những điểm mới của Nghị định số 37/2022/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 22-7-2022) là tăng mức xử phạt các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo tính răn đe của pháp luật. Cụ thể, hành vi vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự có mức xử phạt từ 10-35 triệu đồng; hành vi vi phạm quy định về nhập ngũ có mức xử phạt từ 30-75 triệu đồng…

Dịp này, lãnh đạo phường 8, quận 10 cũng tặng quà cho 10 thanh niên hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự, trở về địa phương.

Tin cùng chuyên mục