Tòa án ECCC (Campuchia) đề nghị dùng phim tư liệu của Việt Nam làm bằng chứng xét xử Khmer Đỏ

Mạng điện tử của Tòa án xét xử tội ác của Khmer Đỏ (ECCC) cho biết 2 trong số 20 cuốn phim tư liệu mà Chính phủ Việt Nam vừa tặng Trung tâm tư liệu Campuchia đã được 2 công tố viên nước ngoài của tòa đề nghị cho sử dụng làm bằng chứng buộc tội Duch, nguyên trưởng cai ngục nhà tù Toul Sleng.

Những cuốn phim đã ghi lại hình ảnh chân thực về nhà tù Toul Sleng khi quân đội Việt Nam vào giải phóng thủ đô Phnom Penh năm 1979. Hai công tố viên trên cho rằng đây là những tư liệu sinh động về sự thật ở trung tâm giam giữ và tra tấn người khét tiếng này.

Một trong 2 cuốn phim ghi lại hình ảnh xác tù nhân, hình ảnh các loại xà lim, công cụ tra tấn và các hình thức giam giữ. Còn cuốn phim thứ hai ghi lại hình ảnh một quân nhân Việt Nam bế trên tay 1 đứa trẻ ốm lả và tay kia nắm tay 2 đứa trẻ khác đưa ra khỏi nhà tù này.

Chánh án tòa ECCC, ông Nil Nonn cho biết việc có cho sử dụng 2 cuốn phim nói trên làm bằng chứng buộc tội Duch hay không sẽ được các quan tòa quyết định tại phiên tòa sơ thẩm xét xử y vào ngày 17-2-2009. 

P.N. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.