Hàn Quốc

Toà án hiến pháp tán thành di dời một phần thủ đô

Một góc Seoul

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 24-11 đã tán thành kế hoạch của chính phủ về việc chuyển 2/3 số bộ của nước này đến khu hành chính đã kiến nghị, cách thủ đô Seoul 160km về phía Nam.

Theo kế hoạch trên, văn phòng tổng thống, các tòa án tối cao và cơ quan lập pháp sẽ vẫn đóng tại Xơun cùng các bộ ngoại giao, quốc phòng và thống nhất.

Quyết định của tòa án cho thấy Tổng thống Roh Moo Hyun  chỉ giành được một phần thắng lợi so với kế hoạch ban đầu của ông là chuyển thủ đô khỏi Seoul, nơi sinh sống của 1/5 trong số 48,4 triệu người dân Hàn Quốc. Tháng 10 năm ngoái, Tòa án Hiến pháp đã bác bỏ một kế hoạch tham vọng hơn trị giá 45 tỷ USD, được ông Roh ủng hộ, về việc chuyển thủ đô từ Seoul đến tỉnh Chungchong thuộc miền Trung nước này.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây