Tọa đàm “Phát huy vai trò báo chí, xuất bản tham gia thực hiện các Nghị quyết về phát triển TPHCM”

Sáng 2-11, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phối hợp cùng Sở TT-TT TPHCM, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức tọa đàm “Phát huy vai trò báo chí, xuất bản tham gia thực hiện các Nghị quyết về phát triển TPHCM”.
Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: HOÀNG HÙNG.

Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: HOÀNG HÙNG.

Các đồng chí: Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM; Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, đồng chủ trì tọa đàm.

Cùng dự có các đồng chí: Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM; Phan Xuân Biên, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam…

Các đồng chí: Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM; Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, đồng chủ trì tọa đàm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các đồng chí: Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM; Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, đồng chủ trì tọa đàm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đồng chí Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM phát biểu đề dẫn tọa đàm. Ảnh: HOÀNG HÙNG.

Đồng chí Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM phát biểu đề dẫn tọa đàm. Ảnh: HOÀNG HÙNG.

Phát biểu đề dẫn, đồng chí Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM, chia sẻ: “Trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển TPHCM gần 50 năm qua từ khi thống nhất đất nước, cùng với sự nỗ lực, trách nhiệm của toàn Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị thành phố, còn có vai trò quan trọng, những đóng góp không thể thiếu của lực lượng báo chí – xuất bản nói chung và báo chí - xuất bản thành phố nói riêng. Báo chí đã luôn đồng hành, trách nhiệm và bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, chính quyền thành phố, phản ánh trung thực, sinh động tình hình kinh tế - xã hội, đời sống, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân thành phố. Báo chí là một trong những kênh thông tin quan trọng về các mặt đời sống, sinh hoạt, đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân; chủ động, sáng tạo, tổ chức nhiều diễn đàn để tiếp nhận, phản ánh những ý kiến, góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài nước cùng đông đảo đồng bào trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài hiến kế xây dựng và phát triển thành phố. Qua đó, giúp Đảng bộ và chính quyền thành phố kịp thời điều chỉnh, ban hành nhiều quyết sách lớn phù hợp với thực tế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân".

"Báo chí còn làm tốt vai trò cầu nối giữa người dân và các cấp ủy đảng, chính quyền, tạo lòng tin trong nhân dân, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến các cấp chính quyền để có chỉ đạo xem xét, giải quyết thỏa đáng, đồng thời huy động sức dân để cùng hiến kế, xây dựng thành phố phát triển. Báo chí còn tích cực, chủ động tham gia có hiệu quả vào công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa trên địa bàn thành phố”, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng phát biểu.

Đồng chí Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM tham luận tại tọa đàm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đồng chí Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM tham luận tại tọa đàm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tọa đàm nhằm tuyên truyền sâu rộng các nghị quyết về phát triển TPHCM; tập hợp, phát huy những giải pháp thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển thành phố; là diễn đàn thảo luận nhằm tìm giải pháp tuyên truyền để các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân có được thông tin đầy đủ, sinh động về nội dung của các nghị quyết về phát triển TPHCM; các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển thành phố.

Các đại biểu tham dự tọa đàm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các đại biểu tham dự tọa đàm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ban Tổ chức tọa đàm đã nhận được 65 bài tham luận của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố; các chuyên gia từ các cơ quan nghiên cứu, giảng dạy; Các sở ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức; các lãnh đạo cơ quan báo chí, xuất bản Trung ương và TPHCM.

Nội dung chia sẻ tại tọa đàm tập trung thảo luận các nội dung sau:

1. Về mục tiêu của thành phố trong chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết về phát triển thành phố nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng con người thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, xứng đáng với thành phố mang tên lãnh tụ Hồ Chí Minh.

2. Giải pháp truyền thông của các cơ quan báo chí, xuất bản để những nội dung trọng tâm của các nghị quyết về phát triển thành phố đến với người dân cả nước, nhằm thống nhất, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò quan trọng đặc biệt về chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại của TPHCM; khơi dậy lòng tự hào về truyền thống cách mạng, anh hùng, đi đầu trong công cuộc đổi mới, năng động, sáng tạo và tạo được sự đồng thuận của xã hội; những chuyên trang, chuyên mục, chương trình, diễn đàn, đối thoại... mà các cơ quan báo chí sẽ tập trung thực hiện; những xuất bản phẩm mang tính đặc trưng của thành phố của các cơ quan xuất bản...

3. Giải pháp để phát huy vai trò thông tin, tuyên truyền, giải thích, phản biện xã hội của báo chí, xuất bản trong quá trình triển khai thực hiện các Nghị quyết về phát triển TPHCM; những đề xuất, gợi ý của các cơ quan báo chí, xuất bản về những nhiệm vụ, giải pháp trong việc xây dựng chương trình hành động, việc triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội cho thành phố.

4. Công tác tuyên truyền, nắm bắt dư luận xã hội, nhất là qua báo chí, phương hướng, giải pháp phát huy cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của xã hội, sự tham gia tích cực của toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các Nghị quyết về phát triển TPHCM.

5. Những bài học kinh nghiệm của các cơ quan báo chí, xuất bản trong quá trình truyền thông về TPHCM thời gian qua và phương hướng thời gian tới, chú trọng đồng hành góp phần xây dựng Đảng bộ và chính quyền thành phố.

6. Vai trò của báo chí, xuất bản trong việc phối hợp, đưa tin, nêu gương những cơ quan, đơn vị có mô hình đột phá, được người dân đánh giá cao; đồng thời, phản ánh, ghi nhận những bất cập, hạn chế còn tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ tại các cơ quan, đơn vị, từ đó đưa ra giải pháp cải thiện, khắc phục.

Tin cùng chuyên mục