Ứng viên Tổng thống Mỹ H.Clinton:

Tôi có thể đánh bại McCain

Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton ngày 24-4 cho biết bà là người có khả năng đánh bại ứng viên đảng Cộng hòa John McCain nếu bà được chọn ra tranh cử chính thức vào tháng 11 tới. Bà Clinton cho biết chiến thắng mới nhất của bà tại bang Pennsylvania cho thấy bà hoàn toàn có khả năng thu hút được sự ủng hộ của đông đảo cử tri và cho biết sẽ không từ bỏ cuộc đua cho tới khi các bang hoàn tất các cuộc bầu cử sơ bộ. 9 bang còn lại sẽ hoàn tất các cuộc bầu cử vào ngày 3-6.

Nhờ chiến thắng mới nhất, các nhà vận động tranh cử của bà Clinton cho biết họ có thể kiếm thêm 10 triệu USD trong bối cảnh tiền vận động của bà Clinton cạn dần. Trước cuộc bầu cử này, Thượng nghị sĩ bang New York chỉ huy động được 20,9 triệu USD, thua xa so với 42,8 triệu USD của ông Barack Obama.
 
Lãnh đạo đảng Dân chủ cho biết, họ mong muốn các "siêu đại biểu" sớm quyết định lá phiếu của mình để làm sao đầu tháng 6 là có thể xác định được ứng viên chính thức của đảng này ra tranh cử, tức là trước Đại hội đảng Dân chủ vào tháng 8. Điều này sẽ giúp giảm bớt chi tiêu của 2 ứng viên và tránh kéo dài cuộc chiến trong nội bộ đảng Dân chủ - vốn không có lợi cho đảng này trong cuộc đua với ứng viên John McCain của đảng Cộng hòa. Sau chiến thắng của bà Clinton tại Pennsylvania, nhiều thành viên đảng Dân chủ tỏ ra thông cảm với bà Clinton khi cho rằng đúng là bà không thể rút lui vào lúc này. 

H.Q. (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây