Tôn vinh 21 nữ trí thức tiêu biểu TPHCM

Ngày 10-3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TPHCM phối hợp Hội Nữ trí thức TPHCM tổ chức lễ tôn vinh 21 nữ trí thức tiêu biểu TPHCM lần 1, giai đoạn 2019-2024. Đây là hoạt động kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 và 1984 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM và đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM tôn vinh các nữ trí thức tiêu biểu của TPHCM lần 1. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM và đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM tôn vinh các nữ trí thức tiêu biểu của TPHCM lần 1. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tham dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức ghi nhận và đánh giá cao những công trình nghiên cứu của 21 nữ trí thức được tôn vinh. Đồng chí Dương Anh Đức nhấn mạnh, nghiên cứu là một công việc khó vì đòi hỏi trí tuệ, sức sáng tạo, trách nhiệm và tâm huyết. Lễ tôn vinh đầu tiên này đối với các nhà khoa học nữ của TPHCM là một cách làm hay.

Cùng với đó, việc tôn vinh các nhà khoa học có công trình nghiên cứu giá trị trong những năm qua sẽ giúp đẩy mạnh các nghiên cứu mới, thích ứng với yêu cầu và sự phát triển công nghệ hiện đại, đáp ứng với nhu cầu ứng dụng, hưởng thụ của xã hội. Đồng thời, qua đó sẽ xuất hiện thêm nhiều nhà khoa học nữ trẻ được tôn vinh.

l2a-5738.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM và đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM tôn vinh các nữ trí thức tiêu biểu TPHCM lần 1. Ảnh: VIỆT DŨNG

Để việc tôn vinh các nhà khoa học nữ của thành phố trở thành nề nếp, hoạt động truyền thống, đồng chí Dương Anh Đức đề nghị Hội LHPN TPHCM, Hội Nữ trí thức thành phố xây dựng ngay các tiêu chí chọn lựa và phổ biến rộng rãi trong giới nghiên cứu khoa học để ngày càng có được nhiều gương nghiên cứu khoa học tiêu biểu được tôn vinh. Đồng thời, nghiên cứu để tham mưu cho lãnh đạo thành phố chính sách đãi ngộ đối với các nhà khoa học nữ.

Theo đồng chí Dương Anh Đức, TPHCM hoàn toàn có điều kiện để hỗ trợ các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học nữ để phát huy tài năng, trí tuệ của mình góp sức vào sự phát triển của thành phố. Thông qua việc đầu tư cho các đơn vị khoa học, viện, trường, thành phố sẽ làm hết sức để các hội viên có được môi trường làm việc, thỏa chí sáng tạo.

Chủ tịch Hội Trí thức TPHCM Trương Thị Hiền nhấn mạnh, lễ tôn vinh nhằm ghi nhận, biểu dương những cống hiến quý báu của đội ngũ nữ trí thức TPHCM. Qua đó, khích lệ, động viên nữ trí thức, nhất là nữ trí thức trẻ không ngừng phát huy tài năng, trí tuệ đóng góp vào sự phát triển của thành phố. Những năm qua, nhiều nữ trí thức đã đoạt được những giải thưởng cao quý trong nước và quốc tế. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước do phụ nữ làm chủ nhiệm, trong đó có nhiều đề tài nghiên cứu, sáng kiến khoa học làm lợi nhiều tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục