Tổng thống Chad được bầu làm Chủ tịch mới của Liên minh châu Phi

Ngày 30-1, tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của Liên minh châu Phi (AU) tổ chức tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Tổng thống Chad Idriss Deby Itno đã được bầu làm Chủ tịch luân phiên mới của AU, thay thế cho người tiền nhiệm là Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.

Trong diễn văn nhậm chức, ông Deby cam kết sẽ nỗ lực hết sức dù đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Theo tân Chủ tịch AU, cần phải chấm dứt các cuộc xung đột ở châu lục này trong đó có Nam Sudan, Libya, Somalia, Burundi, khu vực sa mạc Sahel, Hồ Chad và AU cần là nhân tố chính trong việc tìm kiếm các giải pháp đối với các cuộc khủng hoảng ở châu Phi.

Chức Chủ tịch AU được luân phiên hàng năm giữa các khu vực khác nhau của châu lục.

Cũng tại hội nghị này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động nhằm chấm dứt xung đột tại Burundi và Nam Sudan. Ông cho biết LHQ ủng hộ đề xuất của AU "triển khai các quan sát viên nhân quyền và thành lập một phái bộ bảo vệ và ngăn ngừa (MAPROBU)" ở Burundi. Tổng thư ký LHQ đánh giá cuộc khủng hoảng này đang cần những "cam kết nghiêm túc nhất và khẩn cấp nhất".

Hiện AU đang thảo luận kín về đề xuất MAPROBU gồm 5.000 binh sĩ. Đề xuất này sẽ cần tới 2/3 số phiếu ủng hộ để được thông qua. Bên cạnh đó, lãnh đạo các nước châu Phi cũng kêu gọi cải tổ toàn diện Hội đồng Bảo an LHQ nhằm phản ánh sự đa dạng và tăng cường vai trò chính sách của thể chế này.

S. Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.