Tổng thống Iran đề nghị thương lượng trực tiếp với Tổng thống Mỹ

Trong một động thái gây bất ngờ, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 23-4 đã đề nghị thương lượng trực tiếp với Tổng thống Mỹ G.W.Bush. Tổng thống M.Ahmadinejad cho biết năm ngoái ông đã thông báo sẵn sàng tranh luận qua truyền hình với ông G.W.Bush về các vấn đề toàn cầu và giờ đây ông sẵn sàng thương lượng với ông G.W.Bush về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.

Phản ứng trước đề nghị của Tổng thống Iran, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Gordon Johndroe cho biết, Nhà Trắng từng đề nghị thương lượng với Iran với điều kiện nước này tuân thủ yêu cầu của cộng đồng quốc tế là đình chỉ chương trình làm giàu và tái chế uranium, một điều kiện mà cho đến nay Tehran vẫn bác bỏ.

Trước đó, Tổng thống M.Ahmadinejad trả lời phỏng vấn hãng tin Reuteurs đã tái khẳng định Iran sẽ không đình chỉ các hoạt động hạt nhân trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tuyên bố này được đưa trước khi cuộc thương lượng giữa Iran và Liên minh châu Âu về chương trình hạt nhân của Tehran được nối lại tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25-4.

V.L. (Theo Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.