Tổng thống Mỹ công du châu Á

Theo AFP, ngày 15-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rời Hawaii, bắt đầu chuyến công du châu Á. Ngày 17-11, ông tới Australia trong chặn dừng chân đầu tiên.

Trong 2 ngày thăm Australia, Tổng thống Mỹ sẽ có nhiều hoạt động nhằm củng cố quan hệ đồng minh Mỹ - Australia, trong đó có chuyến thăm thành phố Darwin, cửa ngõ vào Đông Nam Á của Australia. Mỹ từng công bố sẽ đưa hàng ngàn lính thủy đánh bộ tới đây phối hợp tập trận với Australia.

Sau Australia, ông Obama sẽ tới Bali, Indonesia, dự Hội nghị cấp cao Đông Á. Mỹ và nhiều nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đẩy mạnh các cuộc đàm phán nhằm sớm hình thành Liên minh mậu dịch tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP).

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.